Thursday, 20/12/2018 - 08:49:25

Người Phi Luật Tân tranh cãi về chiến thắng của tân Hoa Hậu Hoàn Vũ


Hoa Hậu Phi Luật Tân Catriona Gray thắng giải Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe 2018) ngày thứ Hai, 17 tháng 12. (Getty Images)

MANILA – Bên cạnh những người vui mừng vì chiến thắng của Catriona Gray, không ít người Philippines cho rằng cô đã "mất gốc" vì sống ở Úc từ nhỏ. Vào ngày 15 tháng 12, đại diện Phi Luật Tân, Catriona Gray đăng quang Miss Universe 2018, trở thành người đẹp thứ 4 của đất nước này dành được ngôi vị cao nhất trong lịch sử 67 năm của cuộc thi.

Phó Tổng Thống Phi Luật Tân Leni Robredo đã gởi thư chúc mừng tân hoa hậu, ca ngợi Catriona Gray mang lại hạnh phúc cho hàng triệu gia đình ở quốc gia này. Cô Gray cũng được coi là nguồn cảm hứng cho những người đang sống trong khó khăn, và là niềm tự hào của đất nước.

Tuy nhiên bên cạnh đó, trên mạng xã hội cũng xảy ra những cuộc tranh luận về chiến thắng này. Nhiều người cho rằng cô Gray không hoàn toàn là người Phi Luật Tân. Catriona Gray sinh ra và lớn lên ở Úc, là người gốc Scotland và Phi Luật Tân. Cô sở hữu vẻ đẹp lai Âu - Á quyết rũ. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng, liệu việc cô đăng quang có phải là ví dụ mới nhất về sự thiên vị đối với tiêu chuẩn sắc đẹp phương Tây hay không.

"Mặc dù cô ấy là Hoa Hậu Phi Luật Tân, nhưng tôi cảm thấy cô ấy giống một cô gái da trắng xinh đẹp với làn da rám nắng. Những cuộc thi sắc đẹp quốc tế này chỉ đơn thuần là quảng bá và duy trì các đặc điểm của người da trắng như là tiêu chuẩn sắc đẹp của thế giới,” Friar Stephanos Pedrano, người Phi Luật Tân, viết trên Twitter.

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng có ý kiến tương tự, đồng thời tỏ ra tiếc nuối khi không có nhiều gương mặt bản địa xuất hiện trong các đấu trường nhan sắc. Một người dùng mạng xã hội viết: "Cô ấy đẹp như tiêu chuẩn sắc đẹp phương Tây. Tôi muốn nhìn thấy những cô gái mũi to với làn da sẫm màu và mái tóc thô ráp, xù xì.”

Cuộc tranh luận này không chỉ đơn giản là về tiêu chuẩn sắc đẹp và chủng tộc, mà sâu xa hơn là vấn đề lịch sử. Đối với nhiều người Phi Luật Tân, chiến thắng của Catriona Gray và cả những cô gái đa chủng tộc trước đó trong các cuộc thi sắc đẹp là lời nhắc nhở không vui về quá khứ đất nước, vốn từng bị phương tây cai trị.
Trong quá khứ, cô Lara Dutta, đại diện Ấn Độ chiến thắng Miss Universe 2000, cũng từng gây tranh cãi tương tự. Vì là người gốc Ba Tư và Anh, cô không mang nhiều đặc điểm của người Ấn. Cô Catriona Gray sinh ngày 6 tháng 1, 1994 tại Queensland, Úc. Cô từng lọt vào Top 5 Miss World 2016 trước khi đăng quang Miss Universe 2018.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising