Thursday, 27/12/2018 - 09:00:28

Người phá hoại nhà thờ VN là thông dịch viên, không hầu tòa vì còn bị tâm thần

Các giáo dân đã sửa lại cánh cửa vào trưa thứ Hai. Chiều hôm đó lễ Giáng Sinh đã diễn ra đúng giờ. (The Oregonian/OregonLive)

PORTLAND, Oregon - Một anh 35 tuổi bị buộc tội cố ý lái chiếc xe SUV lao vào bên trong Nhà Thờ Đức Mẹ Lavang vào sáng ngày giáp lễ Giáng sinh. Anh không xuất hiện trước tòa xét xử ở Portland vào ngày thứ Tư theo lệnh bắt anh ra tòa.Những hàng ghế bị hư hỏng được chất bên ngoài Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang sáng thứ Hai. (The Oregonian/OregonLive)

Theo tin của nhật báo The Oregonian, anh Hiếu John Phùng đã có mặt tại Astoria khi bị cảnh sát “hốt” lên xe chở tới một bệnh viện để khám sức khỏe tâm thần, theo một viên chức Sở Cảnh Sát hôm thứ Tư nói với Katharine von Ter Stegge, thẩm phán Hạt Multnomah. Có thể Hiếu bị giam vì vấn đề tâm thần, nên anh không thể trình diện trước tòa ở một hạt khác.

Sở Cảnh Sát Clatsop County đã nói với các viên chức Sở Cảnh Multnomah County đừng trông mong Hiếu ra hầu tòa.

Anh ta đã bị đưa vào hệ thống nhà tù của Hạt Multnomah từ lúc 4 giờ sáng thứ Hai, sau khi nhà chức trách nói rằng anh đã gọi cho cảnh sát để thú nhận rằng chính anh đã lái chiếc Acura MDX đâm vào trong nhà thờ Công Giáo Đức Mẹ Lavang, ở gần đường Northeast 54th Avenue và đường Alameda Street ngay sau nửa đêm Chủ Nhật, rạng sáng thứ Hai.

Theo một bản khai hữu thệ về nguyên nhân có lẽ gây ra sự việc, hai cảnh sát viên Portland đã đáp ứng và tới nhà thờ tìm bằng chứng. Họ ghi rằng một chiếc xe đã lao xuyên qua một cổng bị khóa và những phần khác nhau của ngôi giáo đường. Các giáo dân cho biết, chiếc SUV húc xuyên qua những cánh cửa của tòa nhà, và phá hư gần như mọi thứ trong khu chính điện.

Cảnh sát tìm thấy một phần của tấm vỉ thông khí phía trước xe Acura và tấm bảng số, xác định chiếc SUV đó được đăng bạ dưới tên của Hiếu. Một lúc sau đó, anh gọi điện thoại để nộp mình.

Theo lời khai với cảnh sát, Hiếu John Phùng nói rằng anh lái xe vào nhà thờ đó sau khi cãi nhau với gia đình.
Một số thành viên trong cộng đoàn gồm mấy ngàn người này cho biết, họ đã nhận ra anh ta. Một người nói rằng mấy đứa con anh có học tiếng Việt tại trường nhà thờ. Hiếu nói với các cảnh sát viên tại nhà tù rằng anh đã ly thân, đang sống ở Happy Valley, và có hai đứa con sống với mẹ.Hiếu cũng cho biết anh đã được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, và trước đây anh từng được điều trị sức khỏe tâm thần. Hiếu cho biết anh uống rượu mỗi ngày.

Hiếu nói rằng anh được thuê làm thông dịch viên trên mạng internet, và làm việc 55 giờ mỗi tuần. Hiếu không có hồ sơ phạm pháp trong quá khứ.

Hiếu John Phùng được thả vào cùng ngày anh bị bắt, với lệnh phải ra tòa để nghe những cáo buộc vào ngày thứ Tư. Các công tố viên đề nghị những cáo buộc về trọng tội hình sự phá phách gây hư hại bậc một, tội tiểu hình lái xe đụng rồi bỏ chạy, gây thiệt hại tài sản, và tội xâm nhập bậc hai.
Mấy giờ sau khi nhà thờ bị hư hại, khoảng 100 tình nguyện viên đến giúp vá lại lỗ hổng trong tòa nhà và dựng những chiếc ghế xếp, để cho thánh lễ đêm Giáng Sinh có thể được cử hành theo dự trù.
Công tố viên Adam Gibbs cho biết, với những tình tiết rõ ràng về chuyện Hiếu vắng mặt tại tòa, văn phòng công tố sẽ không yêu cầu thẩm phán tống trát ra lệnh bắt giữ Hiếu. Lần kế tiếp anh phải ra tòa theo dự trù là ngày 9 tháng Giêng, tức là sau khi một đại bồi thẩm đoàn xem xét lại vụ án của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising