Sunday, 10/12/2017 - 03:11:18

Người nuôi chó có thể sống thọ hơn... 20 phần trăm


(Getty Images)

Nếu bạn cần thêm một lý do nữa để yêu thương con chó mà bạn nuôi, đây là một lý do khá tốt: bạn thân bốn chân của bạn có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã theo dõi hơn 3.4 triệu người không mắc bệnh tim trong 12 năm. Một số người có nuôi chó, và một số người không có chó. Bằng cách xem xét có bao nhiêu người chết trong 12 năm theo dõi, và điều chỉnh cho những yếu tố hữu quan như tuổi tác và giới tính, các khoa học gia đã tính toán nguy cơ tử vong.


(Getty Images)

Họ khám phá những người nuôi chó đã có mức nguy cơ tử vong thấp hơn 20 phần trăm, so với những người không nuôi chó. Những lợi ích đều đặc biệt mạnh mẽ đối với những người nuôi chó sống một mình: họ có nguy cơ tử vong thấp hơn 33 phần trăm, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức thấp hơn 8 phần trăm, như đột quỵ và trụy tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sống chung với thú cưng nuôi trong nhà có một số ưu điểm về sức khỏe: những người có chó thường có khuynh hướng hoạt động tích cực hơn về thể chất và có huyết áp thấp hơn. Cuộc nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, bổ túc thêm cho nhiều cuộc nghiên cứu khác, đặc biệt là liên quan đến bệnh tim mạch, chứng bệnh giết người số một trên thế giới, kể cả ở Mỹ.


(Getty Images)

Ông Tove Fall, tác giả nghiên cứu cao cấp và là giáo sư về dịch tễ học tại Đại Học Uppsala, nói với tạp chí, “Nuôi một con chó có thể là một sự can thiệp rất hữu hiệu vào lối sống của con người. Đối với một số người cảm thấy cô đơn hoặc gặp những vấn đề về việc duy trì một lối sống tốt đẹp, nuôi chó là sự trợ giúp rất tốt.”
Trong cuộc nghiên cứu này, các khoa học gia phân tích dữ kiện được chính phủ Thụy Sĩ thu thập từ khoảng 3.4 triệu người trong 12 năm. Những dữ kiện đó bao gồm thông tin về sinh sản, giới tính, tuổi tác, sức khỏe, tình trạng hôn nhân, cũng như tử vong. Từ năm 2001, những người có chó ở Thụy Điển đều phải ghi danh cho chó với chính phủ, bằng cách dùng một hình xăm nơi tai, hoặc một con chip dưới da, do đó các nhà nghiên cứu cũng có thể kiểm tra xem trong số 3.4 triệu người đó, những người nào đã nuôi chó con.
Sau đó những người có chó được so sánh với những người không có thú cưng: những người có chó được tìm thấy có mức nguy cơ thấp hơn trong vấn đề qua đời vì bệnh tim mạch hoặc các nguyên nhân khác, trong suốt 12 năm theo dõi. Những người sống một mình nuôi chó có mức nguy cơ thấp hơn bị bệnh tim mạch, và những người có chó săn cũng có mức thấp như vậy, so với những người nuôi các giống chó khác.


(Getty Images)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp