Wednesday, 21/12/2016 - 08:03:54

Người nuôi cá sấu có nguy cơ bị phá sản


Giá cá sấu quá thấp không bán được, người nuôi đành giữ chúng lại và bỏ đói.


PHƯỚC LONG - Giá cá sấu ở Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay chỉ còn 20,000 đồng/kg (chưa tới 1 Mỹ kim/kg), chỉ cao hơn một chút giá cá làm thức ăn cho cá sấu. Người nuôi cá sấu lâm vào tình cảnh lao đao, bán thì lỗ nặng, còn không bán thì không đủ chi phí để tiếp tục nuôi.

Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu được xem là thủ phủ của nghề nuôi cá sấu với số lượng hơn 200.000 con. Đã có nhiều gia đình đổi đời, thậm chí thành tỷ phú nhờ nuôi loài động vật hoang dã này. Tuy nhiên, hiện giá cá sấu thương phẩm quá thấp, không tiêu thụ được nên lượng cá sấu đến lứa bán còn tồn trong dân lên cả trăm nghìn con.

Ông Nguyễn Văn Dương (ấp Long Hải, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long), người có thâm niên hơn 10 năm nuôi cá sấu, cho biết ông chưa từng chứng kiến cảnh giá cá sấu thương phẩm lại rớt thảm hại như hiện nay. 150 con cá sấu của ông đã tới lứa bán nhưng đành nằm chờ vì thương lái không chịu thu mua. Cách đây gần một tháng, thương lái có vào coi chuồng cá sấu của ông và ngã giá 100.000 đồng/kg sau đó sụt xuống 80.000 đồng/kg, 50.000 đồng/kg và hiện chỉ còn 20.000 đồng/kg.
“Đến nước này thì đành chịu chứ bán ra chỉ có lỗ, không giải quyết được gì. Nhiều người vì không trang trải nổi tiền thức ăn, vệ sinh chuồng trại cho cá sấu đành bán tháo nhưng thương lái vẫn không chịu mua. Cứ đà này, không bao lâu nữa người nuôi sẽ đổ nợ.” - ông Dương than thở.

Anh Nguyễn Văn Quýt (xã Phước Long, huyện Phước Long) cho biết cách đây 3 tháng, anh bấm bụng bán 50 con cá sấu với giá 90.000 đồng/kg nhưng vẫn bị lỗ đứt gần 20 triệu đồng. Giờ anh còn 60 con chưa bán được do giá cá sấu xuống quá thấp. “Tôi định bán hết để chuyển đổi mô hình vì không biết bao giờ giá mới tăng trở lại.”, anh Quýt chán nản.

Mới đây, cơ quan hữu trách tỉnh Bạc Liêu đã khuyến cáo nông dân thận trọng trong việc nuôi cá sấu, không nên đầu tư nuôi mới. Theo đó, Bạc Liêu có lợi thế là có trang trại được Cites (Công ước Quốc tế buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp) công nhận cho phép mua bán cá sấu quốc tế nhưng hiện chỉ có thị trường Trung Quốc nên chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ cho nông dân.

Trước tình trạng giá cá sấu thấp chưa bán được, cơ quan hữu trách cũng khuyến cáo nông dân cần kiểm tra kỹ chuồng trại, vì nếu bán không được cá sấu, nông dân lơ là sẽ để cá sấu sổng chuồng, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp