Sunday, 15/07/2018 - 09:44:38

Người nuôi cá mú nghệ nặng 80 kg


Ba này con cá mú được cho ăn một lần với khoảng 20 con cá tạp nhỏ. (VNE)

VŨNG TÀU - Mười hai năm trước, ông Trịnh Kỳ Hòa đầu tư lồng bè nuôi cá trên sông Chà Và ở xã Long Sơn. Ông mang theo cặp cá mú nghệ nặng 1.5 kg còn sót lại khi thu hoạch trong ao đất xuống nuôi thử nghiệm trong bè.
 

Con cá mú này được ông Hòa nuôi 12 năm, nặng 176 pound. (VNE)

Chừng một năm sau, thấy cặp cá hợp nước, lớn nhanh, ông mua giống về thả nuôi hàng loạt và đem lại nguồn lợi tức lớn trong mấy năm liền.

Cách đây 6 năm, một trong hai con cá mú bị chết không rõ nguyên do.
"Con cá chết cân nặng gần 40 kg, tiếc lắm. Dù lo ngại số phận con còn lại nhưng tôi nghĩ và quyết tâm chăm sóc kỹ để nó thật khỏe mạnh và đã sống được 12 năm,” ông nói với VNE.

Con cá mú thân to hơn người lớn, dài 1.2 m, nặng trên 80 kg (176 pound) và mỗi năm thêm gần 10 kg.
Ba ngày ông Hòa cho con cá ăn một lần chừng 20 con cá tạp. Ông cho biết, con cá mú này rất nhạy cảm với nước. Đúng ba ngày cá không quẫy nước ầm ầm đòi ăn thì y như rằng nước sông bị ô nhiễm. Điều này giúp ông kịp thời có biện pháp để đàn cá nuôi trong các lồng khác không bị chết hàng loạt.

Nhiều người trong và ngoài nước biết đã tìm đến chụp hình con cá. Chủ các nhà hàng lớn ở Sài Gòn đến ngỏ ý mua con cá với giá $43 mỗi kg nhưng ông không bán. "Với bản thân tôi, con cá vô giá, nó là một kỷ vật trong nghiệp nuôi cá trên sông. Ngày nào đó lên bờ, chắc chắn tôi cũng sẽ mang nó lên cùng."

Cá mú nghệ có tên khoa học là Epinephelus lanceolatus, là loài cá xương lớn nhất được tìm thấy ở các rạn san hô. Loài này sống ở khắp vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trừ vịnh Ba Tư. Con lớn có thể dài đến 2.7 m và nặng tới 600 kg (1,320 pounds). Chúng thường sống ở vùng nước nông và ăn nhiều loài thủy sinh ở biển, kể cả cá mập nhỏ và rùa biển nhỏ.

Năm ngoái, ngư dân ở Phú Quốc bắt được cá mú nghệ nặng hơn 100 kg (220 pounds).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising