Monday, 08/10/2018 - 07:33:09

Người Nhật than phiền bị "ô nhiễm du lịch" vì du khách đến quá đông


Du khách mặc y phục truyền thống Nhật chụp hình lưu niệm trong khu phố Asakusa đông người tại Tokyo. (Kyoto)

TOKYO – Người Nhật có truyền thống “omotenashi,” tức là hiếu khách, tận tình chăm sóc cho khách. Truyền thống này đang bị thử thách, khi những người cư ngụ tại những địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước này càng ngày càng bày tỏ nỗi thất vọng về những du khách ngoại quốc ồn ào và thiếu lòng tôn trọng, về phương tiện vận chuyển công cộng bị đông người, và về du khách thiếu lịch sự.

Vấn đề này đã trở nên quá tệ ở một số thị xã, chẳng hạn như hai xứ cố đô Kyoto và Kamakura, đến nỗi dân chúng địa phương phải than phiền với chính quyền địa phương về nạn “ô nhiễm du lịch.”
Cơ quan du lịch của Nhật Bản đang nhiệt tình khuyến khích các du khách rời khỏi “Lộ Tuyến Vàng” nối Tokyo với Kyoto và Osaka, để tới thăm những vùng xa xôi hơn ở nước này.

Cuộc vận động đó có tạo ra một chút kết quả. Tuy vậy hầu hết các du khách - đặc biệt những người mới tới nước Nhật lần đầu - vẫn muốn trải qua kinh nghiệm được lên những tòa nhà cao chọc trời và những khu phố rực rỡ ánh sáng của thủ đô hiện nay, về văn hóa và lịch sử thú vị của Kyoto, và ẩm thực, giải trí, cũng như những cơ hội mua sắm ở Osaka.

Hơn 20 triệu du khách ngoại quốc đã đến Nhật Bản trong tám tháng đầu năm này. Tổng số hàng năm được dự đoán sẽ vượt quá mức 30 triệu du khách, tăng lên từ 28.7 triệu người đến đây vào năm ngoái.
Đó là một bước ngoặt đáng kể so với mức 7.1 triệu người đến trong năm 2011. Trong năm đó, miền đông bắc Nhật Bản bị tàn phá bởi một trận động đất mạnh 9 độ Richter, và một trận sóng thần gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Trong khi các khách sạn và cơ sở kinh doanh nương tựa vào ngành du lịch đã chào đón dòng người ngoại quốc đổ xô tới đây, dân chúng địa phương lại ít mặn mòi với quá đông người ngoại quốc trong thị xã của họ.
Số lượng khiếu nại liên quan đến du khách đã tăng tại cố đô Kyoto (Tây Kinh). Dân chúng địa phương nói rằng khó mà bước lên những chuyến xe bus chạy gần những chỗ ngoạn cảnh nổi tiếng nhất trong thành phố. Trong lúc đó, nhu cầu về chỗ ở đã khuyến khích những chủ nhà thiếu lương tâm cho thuê nhà không có giấy phép.

Các du khách ngoại quốc cũng thường không biết gì về phong tục địa phương, chẳng hạn như phân loại rác ra một cách tỉ mỉ trước khi rác được hốt. Điều này gây tăng thêm sự xung đột với dân địa phương.

Các cơ quan du lịch của thành phố nói rằng họ có biết những vấn đề đó, và đang thực hiện các biện pháp để làm giảm bớt mối bất hòa giữa dân chúng địa phương và các du khách.

Ông Shuhei Akahoshi, người đứng đầu Sở Hội Nghị Và Du Lịch của thành phố, nói, “Chắc chắn mức gia tăng số lượng du khách đã có một ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của các công dân Kyoto. Tuy nhiên chúng tôi có một số đợt quảng cáo đang diễn ra, nhằm khuyến khích du khách nên lịch sự hơn.”

Thành phố đã hợp tác với TripAdvisor để soạn một bản hướng dẫn về phép lịch sự cho các du khách, và đang dùng các tạp chí để truyền đạt cùng một thông điệp đó.

Các cơ quan du lịch cũng khuyến khích người ta đến thăm bên ngoài mùa cao điểm, hoặc đi ngắm cảnh vào những thời điểm ít được ưa chuộng hơn trong ngày.

Ông Akahoshi nói, “Trong một thời gian dài, Kyoto đã trải qua nhiều vấn đề khác nhau, khi số lượng du khách gia tăng. Mục tiêu của chúng tôi là việc chung sống hài hòa và cùng có lợi, giữa các công dân và các vị khách của chúng tôi. Chúng tôi giải quyết những vấn đề khác nhau nảy sinh từ việc đổi mới.”
Ông nói thêm, “Đối với chúng tôi ở Kyoto, chúng tôi không nghĩ về nhiều chuyện, coi đó là sự đối đầu hay xung đột. Thay vì vậy, chúng tôi tin vào việc đạt được sự hài hòa bằng cách làm việc cẩn thận.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising