advertisements
Tuesday, 05/11/2019 - 07:17:01

Người Nhật quyên góp $2.3 triệu xây lại lâu đài 600 năm


Lâu đài cổ Shuritại Naha, Okinawa miền nam nước Nhật, được công nhận là Di Tích Văn Hóa Thế Giới, đã bị cháy vào sáng sớm 31 tháng 10, 2019. (Kyodo News via Getty Images)


OKINAWA - Thành phố Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản, đã mở chiến dịch gây quỹ để xây dựng lại lâu đài cổ Shuri và thu được 250 triệu yen (khoảng $2.3 triệu Mỹ kim) từ 18,000 người đóng góp. Lâu đài cổ 600 năm này bị hỏa hoạn phá hủy hồi tuần trước.
Chiến dịch quyên tiền được chính quyền thành phố Naha khởi sự hôm 1 tháng 11 và thu được 100 triệu yen chỉ sau 2 ngày. Đến ngày Chủ Nhật, Thị trưởng thành phố Naha, bà Mikiko Shiroma, cho biết con số này đã đạt mục tiêu gây quỹ ban đầu.

"Tôi rất xúc động bởi tình cảm của người dân, từ cả trong và ngoài tỉnh, và tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình,” bà Shiroma nói.
Bà cho biết dù đã đạt mục tiêu gây quỹ, thành phố vẫn tiếp tục nhận quyên góp bởi việc xây dựng lại lâu đài sẽ cần rất nhiều tiền. Lâu đài cổ Shuri là biểu tượng của tỉnh Okinawa và là điểm thu hút khách du lịch. Di tích này bị nhấn chìm trong biển lửa vào sáng sớm ngày 31 tháng 10. Nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy, tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy có người đốt phá.

Trong cuộc họp báo ngày 1 tháng 11, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết chính phủ "sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để xây dựng lại lâu đài, bao gồm cả hỗ trợ tài chính.” Lâu đài lịch sử này từng bị phá hủy một lần trước đó vào Đệ Nhị Thế Chiến, nhưng đã được khôi phục và mở cửa trở lại vào năm 1992, và được chuyển thành công viên quốc gia. Lâu đài chính cùng khu lầu các xung quanh và các địa điểm khác thời Vương triều Ryukyu được đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 2000.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements