Sunday, 02/12/2018 - 10:09:27

Người Nhật nhận thấy hôn nhân ảm đạm ở tuổi hưu trí


Công Chúa Mako và chồng tương lai Kei Komuro đang nhìn nhau âu yếm trong một cuộc họp báo tại Tokyo năm 2017. Một cuộc nghiên cứu cho thấy sau mấy năm đầu trăng mật và hạnh phúc, hơn 50 phần trăm người Nhật ở tuổi hưu trí nói rằng họ không muốn kết hôn lại với phối ngẫu. Chắc là ớn nhau quá xá lắm rồi? (Getty Images)

TOKYO - Một cuộc khảo sát được bảo trợ nhân dịp mừng “Ngày Vợ Chồng Tốt” ở Nhật Bản đã có kết quả ngược lại ngày mừng đó. Có 30 phần trăm trong số những người được phỏng vấn nói rằng hôn nhân của họ là “hài hòa,” trong khi gần 60 phần trăm nói rằng, nếu có quyền lựa chọn, thì họ sẽ không kết hôn với người phối ngẫu hiện nay một lần nữa.

Cho thấy sự bất hòa trong nhiều cuộc hôn nhân ở Nhật Bản, cuộc khảo sát cũng ghi nhận rằng 76 phần trăm trong tổng số các bà vợ đều không hài lòng với cách ứng xử của chồng, với gần 30 phần trăm phàn nàn về việc chồng không bày tỏ thái độ “tôn trọng” đối với họ.

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện trong tháng Mười, bởi Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Meiji Yasuda ở Tokyo, và hỏi 1,620 người đã kết hôn trong độ tuổi từ 20 đến 79.

Công ty này đã đánh nhẹ yếu tố là trong số những người được phỏng vấn chỉ có 29.9 phần trăm nói rằng hôn nhân của họ là “hài hòa,” qua cách nói rằng các cặp vợ chồng có thể không muốn gợi ý rằng mối quan hệ của họ là hoàn hảo. Công ty cho biết, những cặp nào trả lời rằng hôn nhân của họ là “tương đối hài hòa” chiếm 45.4 phần trăm trong tổng số những người được hỏi.

Công ty bảo hiểm nhân thọ này nhận thấy khó giải thích sự việc chỉ có 42.6 phần trăm trong số những người trả lời rằng họ chắc chắn hoặc có thể sẽ kết hôn với phối ngẫu một lần nữa, hoặc ba phần tư trong tổng số các phụ nữ tham gia than phiền về các ông chồng.

Sự bất hòa trong các gia đình người Nhật thường xuất hiện sau khi về hưu, lúc một người chồng đột nhiên có thời giờ rãnh rổi và không có sở thích nào để theo đổi, sau khi đã bỏ ra phần lớn cuộc đời làm việc cho chủ nhân hãng xưởng. Cũng tương tự như vậy, một người vợ trước đây có thể làm việc riêng trong nhiều năm giờ đây đâm ra bực bội, khi có một ông chồng quanh quẩn ở nhà.

Khoảng 607,000 cặp đã kết hôn trong 10 tháng đầu của năm 2017, giảm 13,000 cặp so với cùng thời kỳ trong năm 2016, và là con số thấp nhất được ghi nhận từ cuối thời Đệ Nhị Thế Chiến. Tỷ lệ kết hôn sụt giảm được phản ảnh bởi tỷ lệ sinh con trên toàn quốc. Điều này đang gây ra lo ngại, khi thế hệ “baby-boomers” về hưu và cần được trợ cấp tiền hưu trí và chăm sóc y tế từ một lực lượng lao động bị thu hẹp lại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising