advertisements
Friday, 31/05/2019 - 06:22:59

Người Nhật lo sợ nguy cơ sóng thần đen


KOCHI - Một trận động đất lớn có thể xảy ra ở Vùng trũng Nam Hải (Nankai trough), gây ra “sóng thần đen” ở vịnh Tosa thuộc tỉnh Kochi, với khả năng gây thiệt hại nặng hơn so với dự kiến của chính phủ Nhật. Thông tin này được các nhà khoa học thuộc các trường đại học Tohoku, Kansai công bố phát hiện tại cuộc họp của Liên hiệp Khoa học Địa chất Nhật Bản ở Chiba hôm 29 tháng 5. Trong trận động đất lớn ở miền đông Nhật Bản năm 2011, một trận "sóng thần đen" đã tràn vào các vịnh và cửa sông ở tỉnh Miyagi và Iwate, gây thiệt hại lớn hơn so với sóng thần thông thường. Dựa vào những phát hiện liên quan đến Vùng trũng Nam Hải, các chuyên gia cho rằng khu vực ngoài khơi từ vùng Tokai đến vùng Kyushu có thể sẽ gặp nguy cơ tương tự.

"Sóng thần đen" - sóng thần mang theo bùn tích tụ dưới đáy biển, khiến nước có màu đen - có khả năng xảy ra tại các địa điểm như bến cảng và cửa sông, nơi tích tụ nhiều trầm tích. “Sóng thần đen” có sức tàn phá mạnh hơn so với sóng thần chỉ có nước biển, do nước bùn “nặng” hơn, có sức cuốn mạnh hơn. Theo các chuyên gia, nếu có động đất ở khu vực Vùng trũng Nam Hải, lớp trầm tích dày 10 mét tại đây sẽ bị cuốn lên ở gần cửa sông và đổ vào bờ biển cùng với sóng thần.

Theo mô phỏng của nhóm nghiên cứu, sóng thần được dự đoán cao khoảng 13 mét ở gần cửa sông Monobegawa, chảy qua Nankoku và Konan ở tỉnh Kochi - cao hơn khoảng 2 mét so với dự báo trước đây của chính phủ. Tương tự, sóng thần sẽ cao khoảng 12 mét ở gần cửa sông Niodogawa ở thành phố Kochi, tức cao hơn 1 mét so với dự báo chính phủ. Người ta sợ rằng các khu vực trung tâm thành phố Kochi có thể sẽ bị thiệt hại nặng hơn so với dự báo nếu có xảy ra sóng thần. Do đó, chính phủ cần tăng cường các kế hoạch đối phó thảm họa tại đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements