Friday, 21/07/2017 - 07:57:42

Người Nhật chế robot rắn để giúp tìm nạn nhân thiên tai


Con rắn robot có thể giúp tìm người còn sống trong động đất. (Avalon.red)

Các khoa học gia Nhật Bản đã chế tạo một chiếc robot trông giống con rắn dài 8 mét (26 feet), trên mình gắn đầy lông ngắn giống như cây cọ chùi lọ.


Robot này, bò trườn ngoằn ngoèo y như một con rắn, là máy robot đầu tiên trên thế giới có thể nhấc đầu phía trước lên khỏi mặt đất, để vượt qua những chướng ngại vậy.

Com robot bằng nhựa này được các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra, để leo qua rác rưởi, gạch đá trong những khoảng không gian nhỏ ở các khu vực thiên tai.

Robot nặng chừng 3 ký này có thể di chuyển với tốc độ gần 10 centimet (4 inch) một giây, ở bên trên và phía dưới chướng ngại vật, bằng cách dùng những xung động của những sợi lông ngắn phủ trên mình, để tự đẩy về phía trước.

Sản phẩm mới được sáng tạo này là nhằm trợ giúp cho việc tìm kiếm và cứu nạn. Lý do là vì nó có thể chui vào được trong những tòa nhà bị sập, và tìm kiếm những người bị mắc kẹt ở bên trong, bằng cách dùng một chiếc máy camera được gắn vào chóp cơ thể.

Theo thông tấn xã Jiji cho biết, những người sáng tạo ra chiếc robot này, trong số đó có các nhà khoa học thuộc viện Đại Học Tohoku ở Sendai, đang hy vọng con robot giống rắn sẽ sẵn sàng được đem ra dùng cho những nỗ lực cứu nạn thực tế trong vòng ba năm nữa.

Một mô hình trước đó của loại robot này đã được dùng trong những cuộc thăm dò tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hỏng, trong trận động đất và sóng thần vào năm 2011.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng con robot này đã gặp phải một số vấn đề, trong đó có chuyện bị làm cho mắc kẹt bởi những chướng ngại vật trên đường di chuyển, và tầm nhìn của camera bị cản trở.
Nhóm nghiên cứu đang nhắm mục tiêu là tránh được những vấn đề như thế, bằng cách làm cho con robot có thể ngẩng đầu lên được giống như con rắn, để có thể leo lên trên những vật thể cao hơn 18 centimet (7 inch).

Giáo sư Satoshi Tadokoro tại Đại Học Tohoku tham gia vào việc chế tạo robot, nói với hãng tin Jiji rằng con robot giống rắn ấy sẽ có thể tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong những căn nhà bị sập sau các trận động đất, và cũng kiểm tra mức an toàn của những tòa nhà bị hư hại.

Từ lâu Nhật Bản đi đầu trong công nghệ robot, với một bộ sưu tập tuyển chọn những cuộc phát minh sáng chế trước đó, từ robot xếp đồ giặt sấy đầu tiên trên thế giới, cho tới robot đầu tiên được cho là cảm thấy được “những cảm xúc” khác nhau.

Thậm chí Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ hy vọng sẽ tổ chức một sự kiện gọi là Thế Vận Hội Robot, để diễn ra cùng với Thế Vận Hội Tokyo, theo dự trù sẽ diễn ra tại thủ đô vào mùa hè năm 2020.

Từ khóa tìm kiếm:
Robot
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp