advertisements
Wednesday, 23/12/2020 - 05:13:20

Người nhà nạn nhân Covid đòi chính phủ Ý bồi thường


Phố vắng lặng trong mùa Giáng Sinh tại Milan, Ý ngày 22 tháng 12, 2020. (Alessandro Bremec/ NurPhoto via Getty Images)

 

ROME - Khoảng 500 người thân của các nạn nhân Covid-19 tại Ý đã kiện lãnh đạo chính phủ và địa phương, đòi bồi thường 100 triệu Euro ($122 triệu Mỹ kim).

Tổ chức Noi Denunceremo (Chúng tôi sẽ tố cáo) cho biết họ đệ đơn kiện vào ngày thứ Tư thay mặt cho khoảng 500 người có thân nhân chết vì Covid-19.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu chính quyền bồi thường trung bình 200,000 Euro cho mỗi người, với tổng chi phí khoảng 100 triệu EUR,” thông cáo viết.

Đơn kiện nhắm vào Thủ Tướng Giuseppe Conte, Bộ Trưởng Y Tế Roberto Speranza và thống đốc vùng Lombardy Attilio Fontana.

Ông Luca Fusco, chủ tịch của Noi Denunceremo, gọi đây là "món quà Giáng Sinh cho những người lẽ ra phải hành động chống lại đại dịch, nhưng lại không làm gì cả.”

Ý là quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc hứng chịu đợt bùng phát Covid nghiêm trọng, và hiện vẫn là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, với gần 70,000 ca tử vong trong gần 2 triệu ca nhiễm bệnh.

Đơn kiện cáo buộc chính truyền trung ương và chính quyền vùng Lombardy “phạm sai lầm nghiêm trọng,” bắt đầu bằng việc mở lại bệnh viện Alzano vào ngày 23 tháng 2, sau khi bệnh viện này đóng cửa vì phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên.

Đơn kiện cũng chỉ trích "sự chậm trễ kéo dài” trong việc phong tỏa các thị trấn có nhiều người bệnh là Alzano và Nembro, cũng như việc thiếu kế hoạch đối phó phù hợp.

Chính phủ Ý ra lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 10 tháng 3, nhưng các công tố viên ở Lombardy đang điều tra xem liệu địa phương có nên hành động sớm hơn hay không.

Ca nhiễm mới ở Ý đã giảm vào mùa hè nhưng tăng trở lại vào tháng 10. Chính phủ không quay lại với việc phong tỏa toàn quốc, mà thay vào đó là các lệnh hạn chế theo từng khu vực.

Ý dự kiến sẽ ban hành thêm một số lệnh hạn chế trong dịp Giáng Sinh và năm mới, trong bối cảnh biến thể coronavirus mới ở Anh đang gây lo ngại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements