Thursday, 12/05/2016 - 10:48:32

Người nghèo Bangladesh tránh nóng bằng máy lạnh không cần điện

 
Hai phụ nữ đang gắn máy lạnh Eco-Cooler vào cửa sổ

BANGLADESH - Phần lớn những ngôi nhà nông thôn tại Bangladesh được làm bằng tôn và thiếc, do đó, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C thì nhiệt độ trong nhà cũng cao đến 40 độ C, tạo ra một môi trường khắc nghiệt, nhất là đối với người già và trẻ em. Cuộc sống của đa số người dân Bangladesh cũng rất khó khăn, nên họ không có đủ tiền để mua máy lạnh và trả tiền điện.


Để tìm cách giúp người dân nghèo bớt khổ cực, hãng Grey Bangladesh và hãng Grameen Intel đã hợp tác nghiên cứu để chế tạo ra một chiếc “máy lạnh” vô cùng đặc biệt có tên Eco-Cooler. Chiếc “máy lạnh” này đặc biệt ở chỗ nó không cần dùng điện, và được chế tạo chỉ từ vỏ chai nhựa và bìa carton.

Chế tạo máy Eco-Cooler vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và phần đáy của những chiếc vỏ chai nhựa để không khí có thể lưu thông. Sau đó khoét lỗ trên bìa carton và cắm những chiếc vỏ chai nhựa này vào. Như vậy là chiếc “máy lạnh” đã hoàn tất. Công việc còn lại là gắn nó trên cửa sổ của các ngôi nhà, phần đáy của vỏ chai hướng ra ngoài.

Chiếc “máy lạnh” này hoạt động theo nguyên tắc đơn giản. Điều này tương tự như khi hà hơi vào lòng bàn tay, bạn sẽ cảm nhận được một luồng hơi nóng nhẹ. Tuy nhiên, khi thổi vào lòng bàn tay, bạn sẽ cảm nhận một luồng gió mát. Nguyên lý hoạt động cơ bản của Eco-Cooler cũng tương tự, khi không khí nóng từ bên ngoài thổi vào, luồng khí này sẽ bị nén lại ở phần cổ chai và giảm nhiệt độ. Nhờ vậy, không khí thổi vào trong phòng sẽ mát hơn.

Ông Syed Gousul Alam Shaon, giám đốc thiết kế của Grey Dhaka cho biết: “Sau giai đoạn thử nghiệm, bản thiết kế của Eco-Cooler được đăng miễn phí trên Internet, để mọi người đều có thể tự chế tạo chiếc máy lạnh này. Đây là một phương pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường.”

Được biết, khi thử nghiệm, Eco-Cooler đã giúp nhiệt độ trong một ngôi nhà giảm tới 5 độ C so với thông thường. Đó là mức hiệu quả rất đáng nể đối với một chiếc “máy lạnh” được chế tạo từ vỏ chai và bìa carton. Dụng cụ này hiện đã được dùng trên khắp Bangladesh và đang được giới thiệu làm giải pháp chống nóng tại nhiều quốc gia đang phát triển.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp