Saturday, 19/01/2019 - 06:45:56

Người Nga ngâm mình xuống sông băng trong Lễ Hiển Linh


Một phụ nữ Chính Thống Giáo đang làm nghi thức ngâm nước sông băng lạnh, trong lúc những người khác đang đợi đến phiên ngày thứ Bảy tại thành phố Ostankinsky. (Getty Images)

MOSCOW – Vào thứ Bảy, các tín đồ Chính Thống Giáo Nga và các nước trên thế giới đã mừng Lễ Hiển Linh (Epiphany) bằng nghi thức ngâm mình hay thậm chí bơi lội trong nước sông băng để thanh tẩy tâm hồn. Đây là một trong những ngày lễ lâu đời nhất của Chính Thống Giáo, kỷ niệm sự kiện Chúa Jesus được rửa tội ở sông Jordan.

Tại Nga, quốc gia có đa số người dân theo Chính Thống Giáo, các tín đồ kỷ niệm ngày này bằng cách ngâm mình xuống nước lạnh, hoặc ít nhất là rửa tay bằng nước sông, cúi mình ba lần vào buổi tối trước Lễ Hiển Linh, hoặc vào đúng ngày lễ này vào ngày thứ Bảy.

Các giáo dân tin rằng nghi thức này sẽ mang lại sức khỏe, may mắn và thanh tẩy tâm hồn. Khi tham gia nghi thức, nhiều người sẽ làm dấu thánh giá hoặc cầm cây thánh giá xuống nước.
Trước đó, các vị linh mục sẽ thực hiện ban phước cho nước tắm và giám sát các tín đồ thực hiện nghi thức thanh tẩy. Nhân viên y tế cũng túc trực tại địa điểm tắm, đề phòng trường hợp một vài người bị đau tim do ngâm trong làn nước lạnh của sông băng.

Một vài người bước xuống nước rất nhanh và chạy lên bờ quấn mình trong khăn ấm. Trong khi đó, một số người khác lại chịu được khá lâu và thậm chí còn bơi lội trong nước lạnh, dù nhiệt độ ngoài trời ở dưới mức đông đá.

Vào năm ngoái, ước tính có khoảng 2,500 cảnh sát, nhân viên y tế, và 700 tình nguyện viên được huy động ở thủ đô Moscow để giúp đỡ các tín đồ thực hiện nghi thức. Điện Kremlin vào thứ Bảy cũng ra thông cáo cho biết, Tổng Thống Vladimir Putin trong cùng ngày cũng đã thực hiện nghi thức ngâm mình dưới nước lạnh nhân Lễ Hiển Linh.

Đây là truyền thống đã được lãnh đạo Nga thực hiện từ nhiều năm qua. Điện Kremlin không cho biết nơi ông Putin thực hiện nghi thức, chỉ tiết lộ địa điểm này nằm tại Moscow.

Ngoài ra, có rất nhiều tín đồ Chính Thống giáo đã hành hương về khu vực sông Jordan để thực hiện nghi thức thanh tẩy. So với ở Nga, nước sông Jordan vào mùa này ấm hơn rất nhiều, giúp việc thực hiện nghi thức dễ dàng hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp