Saturday, 24/02/2018 - 11:32:28

Người Nam Hàn biểu tình chống tướng Bắc Hàn


Người biểu tình đốt cờ Bắc Hàn và hình Tướng Kim Yong-chol. (Hình: AFP/Getty Images)


SEOUL – Thân nhân các binh sĩ Nam Hàn thiệt mạng trong vụ tấn công tàu chiến hồi năm 2010 hôm thứ Bảy đã xuống đường biểu tình, phản đối chuyến thăm của Tướng Bắc Hàn Kim Yong-chol. Nhóm biểu tình khoảng 30 người, mang biểu ngữ và hình Tướng Kim bị đánh dấu chéo đỏ, đã tuần hành ở quảng trường trung tâm Seoul, hô khẩu hiệu "Xử tử Kim Yong-chol. Bắc Hàn phải nhận trách nhiệm cho hành vi tàn bạo và xin lỗi.” Nhóm này cũng kêu gọi chính quyền hủy chuyến thăm của ông Kim.

Cuộc biểu tình diễn ra 1 ngày trước khi Tướng Kim dẫn đầu phái đoàn Bắc Hàn gồm 8 người, đến Nam Hàn dự lễ bế mạc Olympic Mùa Đông. Đoàn biểu tình là thân nhân của 46 thủy thủ, thiệt mạng trong vụ tàu chiến Cheonan bị đánh chìm năm 2010. Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn thực hiện vụ tấn công. Tướng Kim được cho là người trực tiếp ra lệnh. Bình Nhưỡng bác bỏ các cáo buộc này.

Trước đó, thông tin về chuyến thăm của ông Kim cũng bị phản đối bởi các chính trị gia thuộc phe bảo thủ cùng hàng ngàn người dân khác. Họ cáo buộc ông còn đứng sau vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010 làm 4 người thiệt mạng. Vào năm 2010, Kim Yong Chol là người đứng đầu cơ quan tình báo của Bắc Hàn, chịu trách nhiệm các hoạt động gián điệp và phá hoại Nam Hàn.

Phát ngôn viên Bộ Hợp Nhất Nam Hàn Baek Tae Huyn nói, chính phủ hiểu được những mối lo ngại liên quan đến chuyến thăm này, nhưng chấp nhận để có "cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều và thỏa thuận hòa bình.” Tổng Thống Moon Jae-in nhiều khả năng sẽ đón đoàn Bắc Hàn.

Phái đoàn cấp cao của Bắc Hàn do Tướng Kim Yong Chol dẫn đầu có cả các viên chức ngoại giao chịu trách nhiệm về quan hệ với Hoa Kỳ và vấn đề hạt nhân. Điều này làm nảy sinh hy vọng Bình Nhưỡng sẽ muốn thảo luận về vấn đề hạt nhân trong chuyến thăm này. "Chúng tôi mong chờ một thông điệp từ phía Bắc Hàn,” một viên chức chính phủ Nam Hàn cho biết.

Lễ bế mạc Olympic Mùa Đông còn có sự tham gia của Ivanka Trump, con gái Tổng Thống Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc đã khẳng định sẽ không có đối thoại giữa đại diện Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising