Monday, 07/08/2017 - 10:41:26

Người Mỹ ủng hộ việc đưa thêm quân đội đến Nam Hàn, nếu Bắc Hàn tấn công


Dân Nam Hàn đang xem một chương trình tin tức trên đài truyền hình tại một trạm xe điện ở thủ đô Seoul, về việc Bắc Hàn đã bắn thử một hỏa tiễn xuyên lục địa trong tháng Bảy vừa qua. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Theo một cuộc thăm dò mới cho thấy, đa số người Mỹ cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là mối đe dọa nghiêm trọng cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, họ vẫn chia rẽ ý kiến về chuyện chính sách nào có thể ngăn chặn được mối đe dọa ấy. Lần đầu tiên trong gần ba chục năm nay, phần lớn dân Mỹ cho thấy họ ủng hộ một biện pháp quân sự, nếu Bắc Hàn tấn công Nam Hàn.

Cuộc thăm dò này là do Chicago Council on Global Affairs (Hội Đồng Chicago Về Các Vấn Đề Toàn Cầu) thực hiện. Kết quả khảo sát cho thấy cách thức dân Mỹ phản ứng với tình hình căng thẳng đang diễn tiến nhanh chóng với chế độ cộng sản Bình Nhưỡng. Cách đây hai năm, 55 phần trăm dân chúng Mỹ xem Bắc Hàn là một mối đe dọa trầm trọng đối với Hoa Kỳ. Hiện nay, trong cuộc thăm dò nói trên, có tới 75 phần trăm xem Bắc Hàn là một mối nguy cơ lớn nhất.

Điều đáng chú ý là, mặc dù nhiều nhà phân tích hiện giờ gợi ý rằng việc thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân có thể là điều không thể làm được, nhưng không có nhiều người Mỹ sẵn sàng chấp nhận cho phép Bắc Hàn duy trì những thứ vũ khí hạt nhân mà nước cộng sản này hiện có. Chỉ có 21 phần trăm dân Mỹ nói rằng họ sẽ ủng hộ một thỏa thuận, trong đó Bắc Hàn ngưng chương trình hạt nhân, nhưng không từ bỏ những loại vũ khí hiện có (17 phần trăm là đảng viên Cộng Hòa, và 26 phần trăm là đảng viên Dân Chủ).

Thậm chí ít hơn nữa, tức 11 phần trăm, nói rằng họ sẽ sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận cho phép Bắc Hàn có thêm vũ khí hạt nhân.

Mặc dù tỷ lệ thành công đáng ngờ của các biện pháp chế tài đã được áp dụng, 76 phần trăm người Mỹ ủng hộ gia tăng những biện pháp trừng phạt Bắc Hàn, với sự đồng ý mạnh mẽ của cả hai đảng (84 phần trăm đảng viên Cộng Hòa, và 76 phần trăm đảng viên Dân Chủ). Trong khi đó 68 phần trăm ủng hộ việc trừng phạt những ngân hàng Trung Quốc và những cơ sở kinh doanh khác làm ăn với Bắc Hàn.
Có những điểm khác biệt đáng kể giữa hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ khi nói đến việc dùng vũ lực đối với Bắc Hàn. Điều đáng chú ý là 54 phần trăm đảng viên Cộng Hòa ủng hộ những trận không kích đánh vào các cơ sở vũ khí của Bắc Hàn, so với 33 phần trăm đảng viên Dân Chủ. Tuy nhiên, cả việc dùng không kích lẫn việc dùng quân đội Mỹ để tấn công những cơ sở ấy đều được ủng hộ bởi một thiểu số người Mỹ; 40 phần trăm Cộng Hòa và 28 phần trăm Dân Chủ.

Tỷ lệ những người Mỹ ủng hộ việc dùng quân đội Mỹ, nếu Bắc Hàn xâm lăng Nam Hàn, đã tăng lên trong những năm gần đây.

Có 61 phần trăm dân Mỹ ủng hộ việc sử dụng quân đội Hoa Kỳ nếu Bắc Hàn xâm lăng Nam Hàn. Đây là lần đầu tiên, tính từ năm 1990, có mức tỷ lệ đa số ủng hộ Nam Hàn theo cách này, với mức ủng hộ đáng kể của phe Cộng Hòa (70 phần trăm), phe Dân Chủ ( 59 phần trăm), và thành phần độc lập (61 phần trăm). Hội Đồng Chicago gợi ý rằng cảm thức về một mối đe dọa từ phía Bắc Hàn có thể làm tăng lên mức cam kết với Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp