Wednesday, 27/06/2018 - 08:31:08

Người Mỹ phản đối chính sách "Zero Tolerance"

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong số báo phát hành ngày thứ Bảy 6/23/18 của tờ The New Yord Times, cô ký giả Emily Cochrane viết chuyện cô Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Bạch Cung bị mời ra khỏi nhà hàng Red Hen tại khu Lexington, vì thành tích cô phục vụ chính phủ Trump.

Chuyện đáng tiếc xảy ra tối thứ Sáu 6/22/18, cô Sanders đề cập đến trên twitter ngay sáng hôm sau; cô viết, thái độ của người chủ nhà hàng “cho thấy tư cách của bà ta hơn là tư cách của tôi -lúc nào cũng nhã nhặn với mọi người, ngay cả những người tôi không đồng ý. Tôi vẫn là tôi, vẫn giữ thái độ hòa nhã đó."


Cô Sanders


và dấu hiệu 'con gà đỏ' của tiệm ăn Red Hen


Cùng với chân dung bà chủ tiệm Stephanie Wilkinson

Một người bồi nhà hàng Red Hen viết trên Facebook là cô Sanders cùng đến với 7 người khách khác, và bà chủ nhà hàng chỉ mời một mình cô Sanders ra khỏi nhà hàng, nhưng cả 8 người cùng đứng dậy, đi ra.
Sáng sớm hôm thứ Hai, 25 tháng Sáu, 2018, tổng thống viết tweet đe nhà hàng.

Donald J. Trump: “The Red Hen Restaurant should focus more on cleaning its filthy canopies, doors and windows (badly needs a paint job) rather than refusing to serve a fine person like Sarah Huckabee Sanders. I always had a rule, if a restaurant is dirty on the outside, it is dirty on the inside!”
Bản dịch của Google:

“Nhà hàng Red Hen nên tập trung nhiều hơn vào việc làm sạch những cái cửa, cửa ra vào và cửa sổ bẩn thỉu của nó (cần một công việc sơn) thay vì từ chối phục vụ một người tốt như Sarah Huckabee Sanders. Tôi luôn luôn có một quy tắc, nếu một nhà hàng dơ bẩn bên ngoài, nó bẩn thỉu bên trong!”
Hy vọng cái tweet này không phải là dấu hiện báo trước những biện pháp trả đũa, vì Red Hen có nhiều hành động khác chống chính phủ như tấm bảng dựng trước cửa nhà hàng trong tấm hình dưới đây.


Khẩu hiệu viết: “Sinh hoạt dân chủ đòi hỏi một chính quyền tôn trọng nguyên tắc.”

Chuyện xảy ra tại nhà hàng Red Hen chỉ là một trong ba chuyện không vui mà nhân viên thân cận của tổng thống phải đối phó trong tuần vừa rồi.

Nạn nhân thứ nhì là bà Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, ngoại cảnh vẫn là một tiệm ăn -tiệm Mễ MXDC Cocina Mexicana.

Được báo tin bà Nielsen đang ngồi ăn, 15 thành viên của tổ chức Metro D.C. Democratic Socialists of American kéo đến với quyết định phá bữa ăn của bà. Họ hô khẩu hiệu “If kids don't eat in peace, you don't eat in peace,” (Nếu trẻ con không được yên ổn ăn, bà cũng không được ăn trong yên ổn).
Đám biểu tình ồn ào 'bù ù ù' và hò hét 'nhục, xấu hổ', 'Abolish ICE', hủy bỏ cảnh sát di dân ICE và 'Chấm dứt trại tập trung tại Texas', trong lúc bị nhân viên nhà hàng xua đuổi. Chờ họ ra khỏi nhà hàng, bà Nielsen, cũng đi ra cửa và lên một chiếc SUV chờ sẵn.


Kirstjen Nielsen trong cuộc họp báo tại Bạch CungKirstjen Nielsen ra khỏi nhà hàng MXDC Cocina Mexicana

Cô Margaret McLaughlin, một thành viên của tổ chức biểu tình DSA mô tả nhà hàng MXDC Cocina Mexicana nằm gần khu Bạch Cung, nên họ chỉ cần nửa tiếng đồng hồ để tập trung 15 người biểu tình và kéo đến. Họ quay phim hành động của họ và post lên nhiều mạng tin tức.

Trong băng video họ nhắc lại câu bà Nielsen nói ngày hôm trước -”We give them meals, we give them education, we give them medical care. There is videos, there is TVs, I visited the detention centers myself.” (chính phủ cung cấp cho bọn ấu phạm thực phẩm nè, giám dục nè, chăm sóc ý tế nữa nè. Trong trại tập trung còn có videos, có TV nữa. Chính bản thân tôi đã đến thăm các trại tập trung đó.)

Nhóm biểu tình bị cảnh sát chặn lại, và Allison Hrabar -một thành viên của nhóm DC DSA nói trong cuộn video, “Cảnh sát và mật vụ kéo đến, họ nói là chúng tôi tấn công người khác trong lúc chúng tôi không đụng vào bất cứ một người nào cả.”

Cô McLaughlin nói cuộc biểu tình chấm dứt trong hòa hoãn, người biểu tình đem video thong thả ra về, và bà Bộ Trưởng Nielsen ra xe.

Cô tuyên bố, “Chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn bà Nielsen ăn uống yên lành sau khi bà ta ra lệnh cho nhân viên lôi trẻ con ra khỏi tay bố, mẹ chúng. Từ nay, những người như bà Nielsen -lạnh lùng xé đôi gia đình người khác- sẽ không còn bao giờ được ăn uống bình thường tại những nơi công cộng nữa.”
Chuyện thứ ba liên quan đến công chúa Ivanka Trump và anh José Andrés một anh đầu bếp nổi tiếng, chủ nhiều nhà hàng lớn tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Anh đang làm đuôi đứng chờ trước nhà hàng Cafe Milano thì Ivanka bước tới qua mặt anh vào bên trong tiệm rồi bảo chủ nhà hàng Franco Nuschese không cho anh vào.


Công chúa Ivanka Trump


Và anh chef Andrés

Andrés viết email lập lại điều anh cho là sự can thiệp của Ivanka, trong lúc công chúa phủ nhận là cô không liên quan gì đến việc đó.

Tuy nhiên mọi người đều biết gia đình Trump không ưa gì anh đầu bếp chủ nhà hàng Andrés, vì anh này công khai chỉ trích thái độ kỳ thị người Mễ của tổng thống.

Có lần anh hủy bỏ giao kèo mở nhà hàng trong một cao ốc của Trump; trong cuộc xích mích tại nhà hàng Cafe Milano nhiều người bạn của Andrés lên tiếng bênh vực anh, như ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mễ tại Trung Quốc; ông này viết email nói là Andrés bị cấm không được vào nhà hàng vì bộ mặt anh làm Ivanka khó chịu.
Nuschese -người chủ nhà hàng- nói theo Ivanka; ông xác nhận là cô không bảo ông cấm cửa Andrés.

Chỉ trong vòng một tuần lễ mà ba nhân vật gần cận nhất với tổng thống va chạm với quần chúng, thì hiện tượng 'không để yên cho bà tổng trưởng Nội An yên ổn ăn xong bữa cơm' đó quả là đáng lo; ít nhất đó cũng là chỉ dấu cho thấy nhiều công dân cử tri Mỹ không đồng ý với chính sách Zero Tolerance của tổng thống.

Thái độ đó có thể hiện trong cuộc bầu giữa kỳ hay không? Nhiều dân biểu, nghị sĩ đáo nhiệm và cần tái ứng cử tháng 11 năm nay không phủ nhận là họ đang vô cùng lo lắng, vì tình trạng tổng thống không được lòng dân.
Trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Hai 6/25/18, cô Sanders nói với nhóm phóng viên truyền thông, “Tranh luận về tư tưởng chính trị là điều cần thiết và quan trọng, nhưng vận động một phong trào sách nhiễu và chống đối bất cứ ai ủng hộ Trump lại là điều không thể chấp nhận.”

Phong trào đó có thể nhanh chóng lan rộng, và tạo ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tháng 11 này. Tuy nhiên tổng thống chưa cần lo, vì ông còn nửa nhiệm kỳ -hai năm nữa- mới đáo nhiệm. Đến lúc đó, lo cũng kịp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising