Friday, 27/07/2018 - 12:29:35

Người Mỹ kỳ thị chủng tộc liên minh với người kỳ thị ở Nga


Người Mỹ thân Nga
Những người thuộc các nhóm Tân Nazis, Cực Hữu, và Thượng Tôn Da Trắng đang hô hào để đàn áp những người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại trường Đại Học University of Virginia ở Charlottesville, Virginia vào tháng Tám, 2017. Từ khi ông Donald Trump giữ chức tổng thống, những nhóm kỳ thị chủng tộc đã càng lộ liễu hơn trong lập trường ủng hộ Nga và chính phủ Putin trong quan điểm nâng cao người da trắng và Thiên Chúa Giáo trên toàn cầu. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong khi Tổng Thống Donald Trump bày tỏ sự thân thiết với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, cánh hữu kỳ thị chủng tộc tại Mỹ đã tìm cách kết bạn với những người Nga có lập trường thượng tôn chủng tộc da trắng.

Một ngày sau cuộc hội kiến thượng đỉnh thảm hại của ông Trump với ông Putin trong tuần qua, tổ chức League of the South (Liên Đoàn Miền Nam), một nhóm thù hận theo khuynh hướng tân liên minh miền nam Hoa Kỳ, loan báo rằng họ sẽ cho ra mắt một trang web tiếng Nga. Lòng say mê nước Nga của nhóm chủ trương ly khai miền nam này là sự bày tỏ tinh thần liên kết mới nhất, bởi những người Mỹ thượng tôn dân da trắng, với Nga và ông Putin. Tinh thần kỳ thị chủng tộc và sự liên minh này đã có từ mấy năm trước và càng vững mạnh thêm từ khi ông Trump đắc cử tổng thống.

Trong một cuộc diễn hành vào tháng Mười năm ngoái tại Charlottesville, Virginia, một nhóm kỳ thị chủng tộc cầm đuốc hô vang khẩu hiệu, “Nga là bạn của chúng tôi. Miền Nam sẽ vùng lên lại.”

Cầm đầu cuộc xuống đường này là ông Richard Spencer, một người theo chủ nghĩa quốc gia da trắng, từng phát biểu ủng hộ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. Ông Spencer ủng hộ một phương pháp mà ông gọi là “thanh lọc sắc tộc trong ôn hòa.”

Ông này đề cao Nga là một loại quốc gia đề cao da trắng mà ông muốn lập ra, và trong năm 2016 ông từng gọi Nga là “quyền lực da trắng duy nhất trên thế giới.” Cho đến tháng Mười năm 2016, Spencer kết hôn với Nina Kouprianova, một người bênh vực ông Putin, và dịch các tác phẩm của Alexander Dugin, một người Nga theo chủ nghĩa phát xít.

Một nhân vật kỳ thị chủng tộc khác của Mỹ là ông Michael Hill. Vào năm 2014, ông Michael Hill, chủ tịch Liên Đoàn Miền Nam, viết, “Tôi có nhiều điểm chung với Vladimir Putin hơn là với Barack Obama. Một người thì bênh vực một quốc gia - Rus (Nước Nga thời Trung Cổ); còn người kia thì bênh vực đế chế đa văn hóa chống dân da trắng. Một người duy trì truyền thống Thiên Chúa Giáo cổ đại; người kia không tán thành đức tin Thiên Chúa Giáo. Một người hành động giống như một người đàn ông, người kia giống như một con gà trống thiến làm kiểng.”

Tuy nhiên các chính sách được yêu thích Nga của phe cực hữu không kết thúc với việc ông Putin cởi áo sơ mi: Tổng thống Nga cũng ủng hộ một chương trình hành động chống khuynh hướng cấp tiến và chống đồng tính, thu hút những người Mỹ bảo thủ cực hữu.

Ông Putin nhận được sự ủng hộ từ những băng nhóm người Nga theo khuynh hướng quốc gia cực đoan. Trong số này, nổi tiếng nhất là Night Wolves (Bầy Sói Đêm), một câu lạc bộ xe mô tô còn được gọi là “Các Thiên Sứ Của Putin,” vì mối quan hệ thân thiết của nhóm này với Điện Kremlin. Nhóm kịch liệt chống đồng tính này đã đóng vai trò là “sát thủ” cho Điện Kremlin ở Ukraine, và nghe nói nhận được hỗ trợ tài chánh từ chính phủ Putin.

Trước ngày ông Trump đắc cử, những người theo chủ nghĩa quốc gia da trắng khác đưa lời khen ngợi Putin sang tận nước Nga. Ông Jared Taylor, một nhà văn theo chủ nghĩa quốc gia da trắng, và Sam Dickson cựu luật sư Ku Klux Klan, đã tham dự Diễn Đàn Bảo Thủ Nga Quốc Tế, tại St. Petersburg trong tháng Ba năm 2015. Phát biểu cùng với những thành viên của các đảng tân-Đức Quốc Xã và những người Pháp cực đoan, Dickson ca ngợi Putin rằng ông đã “làm được nhiều điều” cho dân Mỹ, trái ngược với Obama, người có “những chính sách chống lại dân da trắng và những người Thiên Chúa Giáo.” Dickson kết thúc bài diễn văn của ông câu chào bằng tiếng Nga nói không chuẩn “Thượng Đế cứu Nga Sa Hoàng!”

Còn David Duke, cựu lãnh tụ nhóm kỳ thị Ku Klux Klan, và Matthew Heimbach, cựu lãnh tụ đảng Công Nhân Duy Truyền Thống theo chủ nghĩa quốc gia da trắng, cũng đã đề cao ông Putin. Trong năm 2016, Heimbach nói với trang web tin tức Business Insider rằng “Tôi thực sự tin hiện giờ Nga chứ không phải Mỹ là nước lãnh đạo thế giới tự do.”

Và trong lúc ông Trump càng ngày càng nghiêng về phía ông Putin và còn chống lại các cơ quan tình báo của Mỹ, thì cánh hữu kỳ thị chủng tộc bắt đầu công khai quảng cáo cho các đồng minh Nga.
Trong một cuộc họp báo chung với ông Putin trong tuần qua, ông Trump từ chối tố cáo việc Nga can thiệp trong kỳ bầu cử năm 2016, đi ngược với các cơ quan tình báo Mỹ ông nói rằng Nga đã không đứng đằng sau một vụ tin tặc tấn công vào Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ. Sang ngày hôm sau, Hill, chủ tịch Liên Đoàn Miền Nam từng ca ngợi Putin hồi năm 2014, đã công bố việc nhóm này tiếp cận với “những người bạn Nga của chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp