advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 06:28:34

Người Mỹ gốc Việt hỏi ứng cử viên tổng thống về hậu quả dịch coronavirus


Bà Vân Đặng-OCallaghan trong cuộc hỏi đáp với Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. (Twitter)


NEW YORK - Một phụ nữ Mỹ gốc Việt ở thành phố New York, vốn có triệu chứng nhiễm coronavirus, đã được dịp bày tỏ sự lo ngại với ông Joe Biden, người đang có triển vọng được chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. Người phụ nữ đã nói về tình trạng gia đình bà cạn tiền tiết kiệm và phải “hy sinh” một số thứ trong cuộc sống vì đại dịch đang gây khủng hoảng ở Hoa Kỳ.
Bà Vân Đặng-OCallaghan cho biết rằng bà làm việc cho một công ty nhỏ không có bảo hiểm y tế cho nhân viên, trong khi chồng bà làm nghề tự do, không có công việc cố định, và gia đình gồm ba người của bà hiện phải trả “cho bảo hiểm y tế hơn $2,000 mỗi tháng.”

Trong cuộc nói chuyện chiếu qua mạng trên đài CNN hôm thứ Sáu, 27/3 tuần qua, với ông Joe Biden, bà Vân đặt câu hỏi rằng trong trường hợp cạn tiền tiết kiệm vì chồng bà không thể đi làm vì coronavirus, gia đình bà sẽ phải “hy sinh” một trong ba lựa chọn là thức ăn, tiền thuê nhà hay bảo hiểm y tế.
Ông Biden trả lời rằng vợ chồng bà “không phải hy sinh bất cứ điều gì.” Ông nói thêm rằng “điều công bằng” nhất là cả gia đình bà cần được chăm lo về sức khỏe , và trong khi coronavirus bùng nổ ở Mỹ thì các chi phí về y tế nên được “miễn phí” cũng như được trả bởi ngân quỹ liên bang.

Trong đoạn video được CNN đăng tải trên trang web của đài truyền hình này, bà Vân Đặng-OCallaghan đeo khẩu trang cùng ngồi trên ghế nhưng cách xa chồng và con trai nhằm đề phòng lây nhiễm Covid-19 cho họ, nếu bà xét nghiệm dương tính với virus gây chết người này.
Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh, tính tới ngày 2/4, Hoa Kỳ có gần 236,000 người bị nhiễm coronavirus và hơn 5,600 người thiệt mạng.
New York, nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 với gần 92,400 ca nhiễm và 2,373 người thiệt mạng.
Về việc trực tiếp đặt câu hỏi cho ứng viên tổng thống Joe Biden, bà Vân cho biết điều đó “không dễ dàng,” nhưng bà muốn tận dụng cơ hội này để nói lên thực tế mà nhiều người Mỹ đang phải trải qua.
Bà nói với đài VOA tiếng Việt rằng “sự bất an mà tất cả chúng ta đối mặt thật đáng sợ,” nhưng “điều hết sức quan trọng là không thể để cho nỗi sợ đó chi phối cuộc sống của chúng ta.”

Bà khuyên mọi người “tập trung vào những điều tích cực nhỏ bé mỗi ngày” để vượt qua “cơn bão” do coronavirus gây ra, và giống như bà, “chúng ta có thể sử dụng thời gian này để suy ngẫm và sắp đặt lại những điều chúng ta coi là quan trọng trong cuộc sống của mình” như sức khỏe của bản thân và người thân.
Bà Vân cũng kêu gọi người dân Mỹ “dùng lá phiếu của mình để bầu cho những lãnh đạo không chỉ chia sẻ giá trị với bạn mà còn mang lại lợi ích cho cả cộng đồng.”
Tổng Thống Donald Trump thuộc Đảng Cộng Hòa đã ký dự luật cứu trợkhẩn cấp trị giá hơn $2 ngàn tỷ Mỹ kim, theo đó gia đình bà Vân Đăng-OCallaghan có thể nhận được khoản trợ giúp hơn $2,000 (hơn $1,000 cho mỗi người lớn).
(Nguồn: VOA Việt Ngữ)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hai Vu đã nói: HÀI KỊCH.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements