advertisements
Friday, 27/11/2020 - 07:19:10

Người Mỹ đổ xô đến cột kim loại bí ẩn giữa sa mạc


Nhiều người trẻ đã tìm đến khối kim loại monolith giữ sa mạc tiểu bang Utah trong mấy ngày qua. (runadventuresome và dreezy0311 / Instagram)

UTAH – Không lâu sau khi chính quyền bang Utah tiết lộ tin tức về cột kim loại bí ẩn giữa sa mạc, hàng trăm người hiếu kỳ đã tìm ra vị trí của cột kim loại này và đổ xô đến xem.

Trước đó, khi công bố việc phát hiện cột kim loại kỳ lạ giữa sa mạc Red Rock hôm 23 tháng 11, viên chức tiểu bang Utah đã không cho biết địa điểm chính xác, vì lo ngại nhiều người mạo hiểm tìm đến đây và bị mắc kẹt giữa khu vực hoang vu.

Tuy nhiên, chỉ trong 48 giờ sau đó, đã có người tìm ra vị trí của chiếc cột và đến tận nơi để chụp hình. Vào thứ Tư vừa qua, trên mạng Instagram đã xuất hiện nhiều bức hình cho thấy nhiều người chụp hình với vật thể lạ.

Những người này định vị được tọa độ của chiếc cột nhờ chương trình Google Earth và chia sẻ thông tin lên mạng.

"Tôi quyết định phải tới đó đầu tiên vì tôi bị thu hút bởi thực tế rằng vật thể này đã có 5 năm nay, ẩn giấu giữa thiên nhiên, mà không ai biết,” anh David Surber, 33 tuổi, cựu binh sĩ lục quân, cho biết.

Anh đã lái xe 6 tiếng xuyên đêm sau khi tìm thấy trên mạng xã hội Reddit một bài đăng cho biết vị trí chính xác của cột kim loại.

 


David Surber (Instagram)
 

Cột kim loạt này được khám phá vào ngày 18 tháng 11, khi nhân viên Sở An Toàn Công Cộng Utah (DPS) bay trực thăng qua vùng sa mạc phía đông nam để đếm số lượng những con cừu sừng lớn.

Họ nhìn thấy chiếc cột kim loại và hạ cánh để chụp hình, quay video, nhưng không cho biết vị trí chính xác của nó.

Khi thông tin được DPS công bố vào 5 ngày sau, một cư dân mạng có biệt danh Ti Slane đã lần theo dữ liệu đường bay của trực thăng cho đến khi nó biến mất khỏi radar - dấu hiệu cho thấy nó có thể đã hạ cánh xuống sa mạc.

Tại điểm đó, anh tìm kiếm trên Google Earth để đối chiếu đặc điểm địa hình theo hình ảnh và video được DPS công bố, rồi tìm thấy một hẻm núi có vẻ trùng hợp nhất.

Tại đây, Slane nhìn thấy một vật lạ đổ bóng trên mặt đất. Nó không xuất hiện trong hình vệ tinh chụp năm 2015, nhưng xuất hiện lần đầu vào tháng 10, 2016. Slane sau đó đăng tọa độ này lên Reddit.

"Tôi biết rằng một khi địa điểm này được tiết lộ, mọi người sẽ tìm đến nơi này,” Slane nói. "Tôi đã nhận được một số tin nhắn giận dữ vì cho biết vị trí. Nhưng nếu tôi không tìm thấy nó, có lẽ ai đó cũng sẽ sớm tìm ra.”

Anh Surber, cư dân Utah, đến chỗ chiếc cột vào sáng sớm, sau đó, nhiều người khác cũng xuất hiện, nhờ tọa độ trên mạng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn không ai biết người nào đã đặt chiếc cột ở đó và tại sao. Trong khi một số người cho rằng cột kim loại là tác phẩm của người ngoài hành tinh, giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là đây là một tác phẩm nghệ thuật chưa có người nhận.

Ban đầu, các chuyên gia cho rằng chiếc cột là tác phẩm của nhà điêu khắc quá cố John McCracken, người nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc hình hộp chữ nhật. Tuy nhiên, phòng trưng bày nghệ thuật của ông tin rằng đây là tác phẩm của một nghệ sĩ khác mô phỏng phong cách của McCracken.

Cư dân mạng sau đó chuyển hướng sang nghệ sĩ khác, Petecia Le Fawnhawk, người lắp đặt những tác phẩm điêu khắc ở các địa điểm sa mạc bí mật và từng sống ở Utah. Tuy nhiên, bà Fawnhawk cho hay dù từng chôn nhiều tác phẩm bí ẩn ở sa mạc Red Rock, chiếc cột không phải là sáng tác của bà.

Việc các tác phẩm nghệ thuật được lắp đặt ở những nơi hẻo lánh không phải là hiếm, bởi đây là một hình thức nghệ thuật tận dụng môi trường tự nhiên. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là tác phẩm “Cánh Đồng Sét – Lightning field” của Walter de Maria. Đến nay, rất ít người biết vị trí của tác phẩm, chỉ biết nó nằm ở sa mạc phía tây New Mexico.

Theo video trên mạng, cột kim loại ở Utah rõ ràng là một công trình do con người làm, được lắp ráp một cách chuyên nghiệp. Ba tấm thép không rỉ lớn được ghép lại với nhau bằng đinh tán, bên trong rỗng. Người chôn nó ở đó có vẻ đã dùng máy cắt nền đá và đặt cấu trúc này xuống. "Ngay từ đầu, tôi đã hy vọng vật đó đến từ một thế giới khác. Ai mà không muốn như vậy. Tuy nhiên, ai cũng hiểu đây chắc là tác phẩm của một nghệ sĩ kiên nhẫn, hoặc một người hâm mộ phim giả tưởng Space Odyssey 2001,” anh Surber nói sau chuyến đi.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, viên chức DPS nói họ không khuyến khích người dân tìm đến cột kim loại vì có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, họ cũng không thể làm gì để ngăn mọi người vì đây là vùng đất công cộng. Hiện nhà chức trách chưa quyết định dỡ bỏ cấu trúc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements