Thursday, 03/01/2019 - 09:58:56

Người Mỹ đến Trung Quốc coi chừng bị bắt ở lại luôn


Trong hình chụp đầu tháng 11, 2018, Nghị Sĩ Mỹ Lamar Alexander đang bắt tay Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Ngoại Giao vừa đưa ra khuyến cáo kêu gọi công dân thận trọng khi đi tới Trung Quốc, do có thể bị cấm xuất cảnh, đe dọa, hay thậm chí bị tấn công.

Trong lệnh khuyến cáo hôm thứ Năm, về sự di chuyển ở mức độ 2 đối với công dân có mặt tại Trung Quốc, Hoa Thịnh Đốn khuyên các công dân Hoa Kỳ nên "thận trọng” khi di chuyển tại Trung Quốc vì Bắc Kinh "thi hành pháp luật sở tại tùy tiện, đồng thời cũng có những hạn chế đặc biệt đối với người hai quốc tịch Mỹ - Trung.”

Thông báo của Bộ Ngoại Giao nói, chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng biện pháp cấm xuất cảnh nhằm ngăn chặn công dân Hoa Kỳ rời khỏi nước này, có trường hợp lệnh cấm xuất cảnh kéo dài nhiều năm.
Hoa Thịnh Đốn cáo buộc lệnh cấm xuất cảnh được Bắc Kinh sử dụng nhằm "ép buộc" công dân Hoa Kỳ tham gia các cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc, "dụ dỗ" người từ nước ngoài quay về Trung Quốc, hoặc giúp nhà chức trách giải quyết các tranh chấp dân sự "có lợi cho bên tranh chấp của Trung Quốc.”

"Trong hầu hết trường hợp, công dân Hoa Kỳ chỉ biết về lệnh cấm xuất cảnh khi họ định rời khỏi Trung Quốc, và không có cách nào để biết rằng lệnh cấm sẽ kéo dài bao lâu. Công dân Hoa Kỳ bị cấm xuất cảnh còn bị đe dọa và tấn công,” Bộ Ngoại Giao nói.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao cho biết, Trung Quốc không công nhận người sở hữu hai quốc tịch Mỹ - Trung. Công dân Hoa Kỳ thuộc diện này có thể bị giám sát và không được phép nhận hỗ trợ từ tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng có thể hạn chế di chuyển của công dân Hoa Kỳ mà không báo trước.
Lệnh khuyến cáo được đưa ra không lâu sau khi Tổng Thống Trump ký phê chuẩn đạo luật Tiếp Cận Tây Tạng, yêu cầu Trung Quốc cho phép giới ngoại giao, báo chí và du khách Hoa Kỳ được tới khu tự trị Tây Tạng. Đạo luật này cũng cấm các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về chính sách về Tây Tạng tới Hoa Kỳ, nếu những hạn chế di chuyển tới Tây Tạng không được hủy bỏ.

Lệnh khuyến cáo mức độ 2 là mức khuyến cáo nghiêm trọng tiếp theo của Hoa Kỳ, cao hơn mức độ 1 chỉ kêu gọi công dân "thận trọng" khi di chuyển. Mức độ nghiêm trọng ở mức tiếp theo là mức độ 3 - cân nhắc việc di chuyển, và cao nhất là mức độ 4 - không đi tới Trung Quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising