Sunday, 15/12/2019 - 04:59:46

Người mua tác phẩm trái chuối dán tường giải thích lý do chi tiền


(Instagram: @artribune)

Cặp vợ chồng ở Miami, Florida, mới đây đã giải thích lý do họ chi ra hơn $100,000 Mỹ kim để mua tác phẩm nghệ thuật hết sức kỳ lạ là “trái chuối dán tường.”
Ông bà Billy và Beatrice Cox cho biết họ chi $120,000 Mỹ kim để mua tác phẩm “trái chuối dán tường” sau khi nhìn thấy "cuộc tranh luận trong cộng đồng về nghệ thuật và xã hội” do tác phẩm này gây ra.
Tác phẩm nghệ thuật này có tên chính thức là "Nghệ Sĩ Hài,” được thực hiện bởi nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan. Nó là câu chuyện nổi tiếng hồi tuần trước của cuộc triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami. Theo phòng trưng bày Perrotin, nghệ sĩ Cattelan đã bán 3 phiên bản tác phẩm, mỗi phiên bản giá từ $120,000 đến $150,000 Mỹ kim.
"Chúng tôi hiểu rõ thực tế rằng tác phẩm 'Nghệ sĩ hài' là một sản phẩm rẻ tiền, dễ hư hỏng, với một vài inch băng keo,” vợ chồng Cox nói. "Nhưng cuối cùng, chúng tôi cảm thấy rằng trái chuối của Cattelan sẽ trở thành một hiện vật lịch sử mang tính biểu tượng.”
Tác phẩm này đang được "nhái" lại rộng rãi trên các mạng xã hội. Kelly Ripa và Ryan Seacrest, hai MC truyền hình, đóng khung một chiếc bánh mì tròn với một đoạn băng keo. Nữ tài tử Brooke Shields thì dán một trái chuối lên trán, viết chú thích là “một bức hình selfie đắt tiền” trên mạng Instagram.
“Trái chuối dán tường" cũng gây ra nhiều rắc rối khôi hài. Ngay tại buổi triển lãm, một nghệ sĩ đến từ New York, ông David Datuna đã gỡ nó xuống khỏi tường và ăn, nói đây là "màn trình diễn" của ông, với tên là "Nghệ sĩ đói.” Ngoài ra, tác phẩm đã thu hút chú ý nhiều đến nỗi ban tổ chức triển lãm phải tháo nó khỏi tường trong ngày cuối cùng của sự kiện, để khuyến khích du khách quan tâm đến các tác phẩm khác.
Các nhà phê bình cho rằng họ có thể dễ dàng tái tạo tác phẩm đắt tiền này sau một chuyến đi chợ. Tuy nhiên, phòng trưng bày cho biết chứng chỉ xác thực là rất quan trọng trong nghệ thuật ý tưởng. Nếu không có chứng chỉ, "một tác phẩm nghệ thuật ý tưởng chỉ là một sự thể hiện vật chất đơn thuần.”
Đôi vợ chồng Cox mua tác phẩm bao gồm giấy chứng nhận cùng với trái chuối và miếng băng keo. Nhà Cox cho biết họ dự định cho mượn và sau đó tặng tác phẩm cho một tổ chức nghệ thuật, với hy vọng thu hút các thế hệ mới đến bảo tàng. Họ sẽ bỏ trái chuối cũ đi khi thích hợp. Đôi vợ chồng này coi tác phẩm “trái chuối dán tường” cũng tương tự như bộ tranh Campbell's Soup Cans của Andy Warhol, một tập hợp gồm 32 bức tranh vẽ 32 hộp Campbells Soup.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp