Thursday, 27/12/2018 - 08:24:40

Người mua "hờ hững", số người thuê tăng vọt


Một tấm bảng quảng cáo một căn nhà cho thuê trước một tòa nhà chung cư ở San Francisco, California. (Getty Images)


Bài ĐOAN TRANG

Một khi lợi tức không đủ để đáp ứng những điều kiện vay tiền mua nhà, hoặc vay được nhưng phải chịu lãi suất quá cao, người ta quyết định vẫn tiếp tục đi thuê. Tình trạng này đã khiến thị trường nhà cho thuê sôi động hơn hẳn, so với thị trường mua bán.

Nhu cầu thuê nhà gia tăng đột ngột

Thị trường căn nhà chung cư bỗng sôi động hẳn lên một cách đáng ngạc nhiên.
Chỉ một năm trước, khi ở hầu hết các thành phố lớn của Hoa Kỳ đều xuất hiện các công trường xây dựng nhà, nhiều người nghĩ rằng thị trường căn hộ cho thuê sẽ quá nóng và quá tải trong xây dựng.

Nhu cầu về nhà ở vẫn tăng đều đều và tăng đột biến trong vài năm qua. Số căn nhà mới được cho thuê hiện đang ở mức cao nhất trong ba năm, theo Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết.

Việc xây dựng căn hộ đã nổi lên từ năm 2012 và đạt mức cao nhất trong vòng 20 năm. Tuy vậy, lượng cung vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu quá lớn, giá cả bị đầy lên quá cao, cộng với lãi suất tăng mạnh trong năm nay, đã làm suy yếu khả năng chi trả, khiến doanh số bán giảm đáng kể.

Mua không nổi thì phải đi thuê. Ông John Pawlowski, người đứng đầu cơ sở cố vấn tư nhân Green Street Advisors cho rằng nhu cầu thuê nhà nhiều hơn mong đợi.

Theo báo cáo gần đây của Green Street Advisors, quý thứ ba của năm nay đánh dấu quý thứ tư liên tiếp hoạt động tích cực trong thị phần nhà cho thuê.

Theo Reis - nguồn dữ liệu bất động sản thương mại hàng đầu trong cả nước, trong ba tháng cuối của năm 2018, mức trung bình yêu cầu thuê trên toàn quốc và hiệu quả đều tăng (4.9% và 4.6%) so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ nhà trống của thị phần nhà cho thuê không thay đổi, mặc dù có rất nhiều đơn vị mới được hoàn thành.

Tại thủ đô Washington, D.C., nơi có tốc độ xây dựng căn hộ đã khá mạnh mẽ, các chủ phố thận trọng hơn một chút.

Toby Bozzuto, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Bozzuto, nơi phát triển căn hộ tại các thành phố lớn trên toàn quốc lạc quan cho rằng họ đang ngày càng tự tin hơn trong các dự báo doanh thu trong năm 2019 và dự đoán mức cho thuê tăng 1-3% trên tổng danh mục đầu tư.

“Chúng tôi cho rằng nhu cầu cho thuê mạnh mẽ này sẽ phá vỡ thị trường nhà ở để bán do lãi suất tăng, cũng như sự gia tăng liên tục của người thuê nhà,” ông nói thêm.

Công trình xây dựng căn hộ hạng sang bắt đầu tăng tốc độ vào năm 2017 và vẫn duy trì ở mức cao trong suốt năm 2018, ông Barbara Denham, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Reis cho biết.

Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng thị trường căn hộ đang trở nên quá tải. Tuy nhiên, sự tăng trưởng căn hộ cho thuê gần như không theo kịp tốc độ tăng trưởng nguồn cung, vì nhu cầu về căn hộ đã tăng mạnh trong suốt năm 2018.

Thị trường nhà đất có thể tiếp tục bị ảnh hưởng do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán gần đây đã khiến nhiều người tỏ ra hốt hoảng. Hơn nữa, việc cải cách thuế năm ngoái làm tăng gấp đôi mức khấu trừ tiêu chuẩn đã làm giảm sự khuyến khích mua nhà, Denham nói thêm.

Đơn vay ngân hàng tiếp tục giảm

Nếu trong tháng 11, số đơn vay tiền để mua một căn nhà mới xây dựng giảm 11% so với một năm trước đây, thì trong tháng cuối của năm 2018, số đơn vay tiếp tục giảm xuống tới 17%, cũng so với một năm trước, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA).

Hiện nay người mua vẫn bị cản trở bởi giá vẫn còn cao và tỷ lệ thế chấp chưa có dấu hiệu giảm, và bây giờ một số người đang lo ngại về sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán.

Lãi suất trung bình đối với những món nợ cố định 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 9, 2018, còn 4.96% (hồi cuối tháng Mười giảm 4.86%).

"Những người vay tiềm năng có thể sẽ 'hờ hững', không màng tới nhịp độ của thị trường bất động sản vì sự biến động của thị trường tài chính và bất ổn kinh tế đang diễn ra," ông Joel Kan, phó chủ tịch phụ trách dự báo kinh tế và công nghiệp của MBA cho biết.

Các đơn xin tái tài trợ cho một khoản vay mua nhà cũng giảm. Chẳng hạn: giảm 2% trong tuần và giảm 33% so với năm ngoái. Hầu hết những người vay đã tái tài trợ cho phân lời thấp, và những người này có thể không còn hy vọng lãi suất sẽ giảm hơn nữa, do sự suy thoái của thị trường tài chính.
(Theo CNBC.com)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising