advertisements
Thursday, 08/07/2021 - 09:38:26

Người Môn Đệ của Chúa


Thời trang của người Do Thái thời xưa thường gồm một áo tunic, một sợi dây thắt lưng, và một tấm khăn himation. (Quora.com)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Mỗi dân tộc trên thế giới đều có những cách ăn mặc riêng, và thời trang của họ thay đổi theo thời gian. Những thường dân Do Thái ngày xưa khi ra đường thường khoác lên người ba thứ này. Trước hết là áo tunic. Áo này chỉ giản dị là một mảnh vải lớn được may lại như cái áo gối. Phía trên có ba lỗ cho đầu vào hai cánh tay sỏ qua, được mặc từ cổ cho xuống tới gót chân. Người Do Thái thường mặc áo này như chúng ta ngày nay mặc quần áo lót ở bên trong.

Bên ngoài áo tunic, họ thường thắt ngang một sợi dây thắt lưng. Công dụng chính của sợi dây này là giúp cho áo tunic được gọn sát vào người, nhưng một công dụng khác nữa là giữ đồ ăn và đồ đạc. Chỉ cần kéo cái tunic trùng lên, người ta có thể bỏ vào đó khá nhiều đồ ăn, từ cơm gạo, trái cây, đồ đạc, vv. Nói chung là nó trở thành cái túi có thể bỏ mọi thứ vào đó.

Bên ngoài cùng, người Do Thái quấn thêm cái khăn, được gọi là khăn himation, dài độ khoảng 7 feet và ngang 4 feet. Ban ngày, khăn himation được dùng để quấn lên người giữ cho nhiệt độ được mát; ban đêm, người ta dùng để làm chăn đắp. Một công dụng khác nữa là che đậy đồ đạc chứa bên trong áo tunic.

​Suy đi từ cách ăn mặc của người Do Thái, chúng ta dễ dàng hiểu được tại sao Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ của Ngài, “Đừng mang gì ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi, và đừng mặc hai áo.” Hai áo ở đây là hai áo tunic.

​Những thầy sãi của các đền thờ dân ngoại ngày xưa thường mặc hai áo tunic để đi hành khất. Đồ ăn và của cải người ta bố thí, có thể bỏ hết vào bên trong hai cái áo tunic. Dĩ nhiên các thầy sãi không thể ăn hết đồ ăn hoặc xử dụng hết những của cải xin được. Họ thường đem của dư dùng đi bán và lấy tiền làm của riêng.

​Chúa Giêsu không muốn các môn đệ của Ngài sinh ra lòng tham như những thầy sãi. Mục đích họ được sai đi là để rao giảng sự thống hối và chữa lành các bệnh nhân. Nếu các ông chỉ lo nghĩ đến những đồ ăn và của cải thu nhặt được, các ông sẽ không để hết tâm trí vào sứ vụ của mình. Dĩ nhiên các ông được nhận đồ ăn người ta cho nhưng không được giữ mang theo. Của cải vật chất gom góp được có thể chi phối tinh thần truyền giáo và phục vụ của các môn đệ Chúa. Chúng sẽ trở thành mối cám dỗ, đánh mất đi lòng nhiệt thành nơi người môn đệ.

​Kinh nghiệm cho thấy, khi người môn đệ biết đặt niềm tin tưởng nơi Chúa, họ dành hết tâm trí để rao giảng lời của Ngài; còn nếu người môn đệ tự lệ thuộc vào những của cải góp nhặt được, họ sẽ không rao giảng lời Chúa mà là lời của riêng họ. Đây chính là điều Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài phải tránh. Chúa muốn chúng ta rao giảng lời của Ngài, chứ không phải lời của chúng ta.

Từ khóa tìm kiếm:
Người Môn Đệ của Chúa
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements