Sunday, 10/02/2019 - 09:56:24

Người mẹ tìm con gái bị bán 16 năm


Người mẹ sau nhiều năm con bị lừa bán trở về. (VNE)

HẢI PHÒNG - Vào những ngày Tết vừa qua, căn nhà cấp bốn của bà Khói ở huyện An Lão được nhiều người lui tới thăm hỏi. Bà lấy những tấm hình, thẻ chứng minh nhân dân của Lan, con gái thứ hai mất tích 16 năm trước, ngắm nghía, nước mắt lăn dài.

Bản tin của VnEpress cho biết vào năm 2001, chồng mất, để lại cho bà Khói ba con cùng mẹ già. Ngoài mảnh ruộng, bà phải đi làm thuê cho người làng, kiếm tiền nuôi con. Lan là con gái thứ hai, khi ấy mới 15 tuổi, trên còn anh trai, dưới có em gái 14 tháng. Thương mẹ, con trai lớn đi làm thuê ở lò gạch, còn Lan ở nhà trông em, lo cơm nước. Cả hai chị em không được đi học.

Vào đêm 9/9/2002, đi gặt lúa thuê về trễ, bà Khói nói với Lan cho em ăn cơm trước. Lan vâng lời và nói lại với mẹ ra đầu làng cùng đám bạn bắt đom đóm.

"Thường 9 giờ tối là cháu về nhưng hôm đó đợi mãi không thấy con, tôi linh cảm có chuyện chẳng lành," bà Khói nhớ lại. Người mẹ đi khắp nơi tìm con nhưng không ai biết Lan ở đâu. Sợ con ngã xuống ao trong làng, bà kêu gọi anh em, họ hàng cầm sào tre đi mò.

Có chút tiền, bà thuê những người đàn ông có xe máy qua các gia đình họ hàng trong thành phố Hải Phòng tìm con, nhưng cũng không thấy.

"Mẹ chồng nằm một chỗ, con gái nhỏ tôi phải gửi hàng xóm, nhiều ngày rong ruổi tìm Lan, không thiết ăn uống, bỏ bê cả việc đồng áng, người gầy rộc," bà kể với VnExpress.

Viết đơn báo công an nhưng công an chẳng thèm hồi đáp, những năm tháng sau đó bà đi khắp miền Bắc tìm Lan. "Tôi bán từng cân thóc, xoong, nồi, mâm đồng của gia đình, đạp xe hàng trăm cây số," bà ứa nước mắt kể.

Nghĩ con bị lừa bán, bà đạp chiếc xe cà tàng đến các cửa khẩu ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai tìm tông tích của con. Mấy năm trước, một người họ hàng nói nằm mơ thấy Lan về, mặc bộ quần áo trắng. Bà tuyệt vọng nghĩ con đã chết nên rằm tháng 7 hàng năm đều đốt quần áo, vàng mã cho Lan.
Mười-sáu năm trôi qua trong tuyệt vọng, bà không còn nước mắt để khóc. Đến khi con trai lớn lập gia đình, con gái út vào trường đại học nhưng không có tiền nên phải bỏ học, người mẹ vẫn đau lòng về Lan.
Hôm 16/11 năm ngoái, bà nhận tin có cô gái giống con mình được công an cửa khẩu Lạng Sơn giải cứu. Vay được tiền, bà thuê taxi đi từ tối đến 3 giờ sáng tới Lạng Sơn.
Cô gái tiều tụy vừa nhìn thấy bà đã òa khóc gọi, "Mẹ ơi."

Lan thay đổi nhiều, nhưng bà vẫn nhận ra con. Ngày đầu đoàn tụ, bà đưa con đi ăn sáng. Lan ăn một lúc hai tô phở, nói, "Mười-sáu năm nay con không được ăn sáng."

Lan khai với cảnh sát, bị cặp vợ chồng mới quen lừa rủ xuống Quảng Ninh bán quần áo, nhưng thực ra họ đem cô bán vào nhà chứa ở Trung Quốc. Suốt 16 năm qua, cô bị ép phục vụ khách. Khi không nghe lời, cô bị bỏ đói, đánh đập và nhốt trong phòng tối. Ba lần cô tìm cách bỏ trốn, nhưng không thoát. Mỗi lần như vậy, chúng lại hành hạ cô cả thể xác lẫn tinh thần. Chúng còn cho cô uống loại thuốc khiến trí nhớ bị giảm sút, tuân theo các mệnh lệnh phục vụ khách.

Đầu tháng 11/2018, công an Trung Quốc kiểm tra nhà chứa, đưa Lan cùng một số phụ nữ Việt Nam đi chữa bệnh. Cô đã bỏ trốn, tới được biên giới Lạng Sơn và được giải cứu.

Những ngày Tết Kỷ Hợi, cả gia đình xúm lại chuyện trò để Lan dần nhớ lại sự việc. Cô được đưa đi chữa trị vì các vết thương ở đầu gối do bị chủ chứa dùng búa đánh. Nguyện vọng lớn nhất của gia đình bà Khói là những kẻ lừa bán con gái phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Giám đốc công an huyện An Lão nói qua loa rằng “cơ quan chức năng đã tạm giữ một nghi can” liên quan trực tiếp đến vụ án mua bán trẻ em.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp