advertisements
Sunday, 01/12/2019 - 10:28:52

Người máy Mỹ, Đức thua người máy Tàu, Việt tại hãng Adidas


Công nhân làm việc trong xưởng giày Adidas tại Việt Nam. (VnExpress)

Adidas vừa thông báo kế hoạch đóng cửa hai nhà máy công nghệ cao, sản xuất bằng robot (Speedfactory) tại Ansbach, Đức và Atlanta, Hoa Kỳ muộn nhất là vào tháng 4 năm 2020.
Theo đại công ty y phục thể thao này cho biết, các quy trình Speedfactory sẽ được dời sang cho hai nhà cung cấp ở Á Châu, nơi mà hệ thống sản xuất là một lựa chọn vì lý do kinh tế và uyển chuyển hơn.
Được trang bị các công nghệ mới, các nhà cung cấp châu Á dự kiến sẽ sản xuất không chỉ giày chạy bộ mà cả “các mẫu trong các loại sản phẩm khác” - một sản phẩm đầu tiên cho công ty - trong một thời gian ngắn.
Được thành lập bởi một thợ giày da người Đức, công ty Adi Dassler vào năm 1949, Adidas đã dần chuyển sản xuất từ Âu Châu sang Á Châu, nơi hiện đang sử dụng ít nhất một triệu công nhân trong các nhà máy làm việc theo hợp đồng.
Công ty trước đây đã mô tả người máy Speedfactories của mình là sản xuất tái tạo, kết hợp lực lượng lao động của con người với các công nghệ như in 3D, xử lý robot và kết hợp máy tính.
“Speedfactories là công cụ giúp chúng tôi nâng cao khả năng và cải tiến sản xuất. Thông qua việc rút ngắn thời gian phát triển và sản xuất, chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng chọn lọc sản phẩm siêu phù hợp cho những thời điểm quan trọng,” ông Martin Shankland, người giám sát các hoạt động toàn cầu của Adidas và cũng là thành viên ban điều hành cho biết.
“Đây là mục tiêu của chúng tôi ngay từ đầu. Bây giờ chúng tôi có thể kết hợp những kiến thức này với những tiến bộ khác được thực hiện với các nhà cung cấp của chúng tôi, tận dụng tổng số các công nghệ này để linh hoạt và kinh tế hơn đồng thời mở rộng phạm vi sản phẩm có sẵn.”
Theo báo tài chánh Bloomberg, Speedfactory ở Ansbach, Đức được khai trương vào năm 2016, chỉ thuê 160 người để tạo ra 1,500 đôi giày mỗi ngày. Và 160 nhân công này đa số là các kỹ sư, điều khiển, giám sát robot. Vào thời điểm đó, Speedfactory được xem là bước tiến thay đổi toàn bộ diện mạo của ngành công nghiệp sản xuất giày da trên thế giới.
Một năm sau, nhà máy Speedfactory thứ 2 của Adidas đặt tại Atlanta, Mỹ được mở ra.
Kiểu giày thể thao đầu tiên được sản xuất ở cơ sở Ansbach là Futurecraft M.F.G. (Sản xuất cho Đức), xuất hiện vào tháng 9 năm 2016. Năm trăm đôi đã được đưa ra và bán hết gần như ngay lập tức, theo báo Wired cho biết trước đây.
Các nhà cung cấp Á Châu được đặt tại Trung Quốc và Việt Nam, nơi Adidas đã sản xuất hầu hết giày dép.
“Hơn 90% sản phẩm của chúng tôi được sản xuất tại Á Châu. Nó có ý nghĩa hơn để góp sức việc sản xuất của Speedfactories vào nơi biết làm thế nào và các nhà cung cấp được đặt,” người phát ngôn Claudia Lange nói với CNN, và nói thêm rằng việc di chuyển này vì lý do tổ chức nhiều hơn là lý do tài chính.
Lange nói thêm rằng “chúng tôi sản xuất hơn 400 triệu đôi giày mỗi năm, vì vậy quyết định sẽ không có tác động đáng kể đến dấu chân carbon của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để chủ động giảm lượng khí thải carbon như một công ty.”
Adidas sẽ tiếp tục hợp tác với Oechsler, công ty vận hành cả hai Speedfactories, trong việc sản xuất đế giày bằng công nghệ Boost, đế giày bóng đá và đế in 4D.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements