Friday, 16/07/2021 - 06:53:16

Người mẫu AI đem về nhiều triệu Mỹ kim cho các hãng công nghệ


Cô người mẫu Rozy, 22 tuổi, đã gây chấn động tại Nam Hàn, nơi mà nhiều người xem các quảng cáo có Rozy đi đứng rất sống động nhưng không ngờ cô là người ảo, không có thật.Những người mẫu ảo được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường tiếp thị và ngành quảng cáo. Sự phát triển của người mẫu AI cũng đem lại nhiều cơ hội kiếm tiền cho những hãng công nghệ.

Theo truyền thông, người mẫu ảo Lil Miquela của hãng Brud đã kiếm khoảng $12.4 triệu Mỹ kim trong năm 2019. Nếu muốn mua bài quảng cáo trên trang Instagram với hơn 3 triệu người theo dõi của cô, các công ty sẽ phải trả $8,500 Mỹ kim cho một bài viết.

Imma - người mẫu ảo được công ty Nhật Bản IWW tạo ra - thu về cho công ty hơn $600,000 Mỹ kim trong năm 2020. Imma đã nhận nhiều hợp đồng quảng cáo lớn, bao gồm cả việc quay video quảng cáo cho một thương hiệu nội thất hàng đầu Nhật Bản.

Tại Nam Hàn, lãnh vực người mẫu ảo cũng phát triển mạnh mẽ. Mới đây, một thương hiệu đã mời người mẫu ảo Rozy ghi hình video quảng cáo cho họ. Video quảng cáo với sự xuất hiện của Rozy đạt hơn 1 triệu lượt xem chỉ trong hai tuần.

 


Rozy quảng cáo hàng hiệu Luxury

 

Các chuyên gia phân tích nhận xét, video quảng cáo của Rozy đạt thành công vượt ngoài mong đợi của công ty. Video liên tục được chia sẻ trên các mạng xã hội tại Nam Hàn. Với mức độ phổ biến ngày càng tăng cao, có khả năng Rozy sẽ nhận hợp đồng quảng cáo 1 năm cho nhãn hiệu này.

Gần đây, RUI - người mẫu AI của D.O.V Studio – cũng đã được chọn làm người mẫu đại diện cho chương trình quảng cáo Patra X Living Zium thực hiện bởi Cơ Quan Du Lịch Nam Hàn.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Business Insider, chi phí quảng cáo liên quan tới người mẫu ảo của các công ty sẽ tăng từ khoảng $7 tỷ Mỹ kim vào năm 2019, lên khoảng $14 tỷ Mỹ kim trong năm 2022.

Trong ba tháng đầu tiên sử dụng Instagram, công chúng Nam Hàn không hề nhận ra Rozy là người mẫu ảo, bởi công nghệ điện toán và AI đã tạo ra người mẫu ảo giống hệt người thật. Vài khán giả còn nhắn tin cho Rozy bày tỏ mong muốn được gặp cô ngoài đời thật.

Một nhà phát triển tại Sidus Studio X cho biết, “Không ai biết đó là người mẫu ảo trước khi chúng tôi công bố. Tuy nhiên, cũng có một số khán giả Nam Hàn cảm thấy không thoải mái khi người mẫu ảo nhìn quá giống người thật.”

Các chuyên gia nhận xét, lợi thế lớn của người mẫu AI là họ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của công ty. “Khi tai tiếng của người nổi tiếng xảy ra, uy tín công ty sẽ sụt giảm nghiêm trọng, đây luôn là mối lo ngại lớn. Người mẫu AI không thể gây rắc rối, vậy nên họ cũng có lợi thế trong thị trường quảng cáo.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements