Sunday, 20/11/2016 - 12:25:37

Người Malaysia tuần hành đòi thủ tướng từ chức

Cuộc biểu tình ở Malaysia.

 

KUALA LUMPUR - Hàng chục ngàn người biểu tình hôm thứ Bảy đã tuần hành ở thủ đô Malaysia, để yêu cầu Thủ tướng Najib Razak từ chức vì cáo buộc tham nhũng hàng tỷ Mỹ kim. Mặc áo màu vàng, người biểu tình đi qua trung tâm Kuala Lumpur khiến giao thông tắc nghẽn ở nhiều điểm du lịch, và sau đó tập trung trước tháp đôi Petronas, sau khi kế hoạch ban đầu là tập trung ở quảng trường Độc Lập bị cảnh sát cản trở.

Ước tính có khoảng 40,000 người tham gia biểu tình, chỉ bằng 1 phần 5 so với sự kiện tương tự năm ngoái, có thể do lo ngại bạo lực và việc các lãnh đạo của nhóm ủng hộ dân chủ Bersih, ban tổ chức biểu tình, bị bắt giữ. Nhiều lãnh đạo đối lập cũng đã bị bắt 1 ngày trước đó. Cảnh sát Malaysia cho rằng cuộc biểu tình là bất hợp pháp và sẽ không do dự dùng hơi cay hay vòi rồng nếu tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát. Khoảng 7,000 cảnh sát đã được điều động gần các điểm biểu tình.

Thủ tướng Najib gặp nhiều chỉ trích kể từ khi tờ Wall Street Journal năm ngoái báo cáo rằng, khoảng $700 triệu Mỹ kim từ quỹ quốc gia 1MDB đã được gửi vào một trương mục ngân hàng cá nhân của ông. Năm nay, ông Najib tiếp tục gặp rắc rối khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đệ đơn kiện cáo buộc $3.5 tỷ Mỹ kim đã bị ăn cắp từ quỹ 1MDB, và một phần tiền đã được chuyển vào các trương mục của ông Najib.

Tuy nhiên, thủ tướng Malaysia bác bỏ cáo buộc và đã củng cố quyền lực bằng cách trấn áp những người bất đồng chính kiến. Ông thay thế phó thủ tướng, Bộ Prưởng Tư Pháp, đồng thời đóng cửa nhiều tờ báo và trang web truyền thông.

Trong bài phát biểu trên trang web của mình hôm thứ Sáu, ông Najib tố người biểu tình là “không yêu nước và là công cụ của phe đối lập.”

Nhóm ủng hộ ông Najib cũng tuần hành vào hôm thứ Bảy. Truyền thông địa phương đưa tin một người trong số này đã bị bắt vì định tấn công những người thuộc nhóm Bersih.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp