Wednesday, 04/09/2019 - 07:26:14

Người Kazakhstan biểu tình chống nhà máy Trung Cộng


NUR-SULTAN - Ngày thứ Tư, nhiều người Kazakhstan đã biểu tình tại ba thành phố, phản đối kế hoạch xây dựng các nhà máy Trung Quốc, vốn được chính phủ Kazakhstan kỳ vọng sẽ đem lại tiền đầu tư và việc làm.
Trung Quốc hiện đang là một trong các nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Kazakhstan. Tuy nhiên, sự hiện diện quá nhiều của Trung Quốc và các vụ đàn áp người Hồi giáo Tân Cương đang thổi bùng lên tâm lý chống Trung Quốc tại quốc gia vùng Trung Á.
Các cuộc biểu tình xuất hiện lần đầu tiên vào Chủ Nhật, 1 tháng 9, tại thị trấn nhỏ Zhanaozen ở miền tây Kazakhstan. Khoảng 100 người đã tụ tập để yêu cầu chính phủ cấm kế hoạch di dời các nhà máy Trung Quốc, vốn bị cho là lỗi thời và ô nhiễm, đến Kazakhstan. Đến thứ Hai, đám đông biểu tình tăng lên 300 người.
Lãnh đạo địa phương Serikbai Trumov nói với người biểu tình rằng hiện không có kế hoạch xây nhà máy nào được thực hiện, dù chính phủ từng cho biết đang thảo luận một số dự án đầu tư với các công ty Trung Quốc. Tuy vậy, cuộc biểu tình vẫn tiếp tục kéo dài đến thứ Tư, lan đến cả thủ đô Nur-Sultan và thành phố Almaty lớn nhất quốc gia.
Tại Almaty, khoảng 30 người đã tụ tập bên ngoài văn phòng thị trưởng, cầm biểu ngữ phản đối Trung Quốc và hát quốc ca. Tại Nur-Sultan, khoảng 20 người đã tuần hành tại một quảng trường, cầm các biểu ngữ có nội dung tương tự. Trung Quốc là nhà đầu tư lớn trong ngành năng lượng của Kazakhstan, và mua rất nhiều dầu và khí đốt từ quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, giới chỉ trích cáo buộc các công ty Trung Quốc thuê mướn rất ít người địa phương, và trả lương cho họ ít hơn so với nhân viên nước ngoài.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising