Wednesday, 27/11/2019 - 07:29:37

Người Iraq đốt lãnh sự quán Iran


Người Iran biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf ở miền nam Iraq ngày thứ Tư, 27 tháng 11, 2019. (Haidar Hamdani/AFP via Getty Images)NAJAF – Ngày thứ Tư, người biểu tình Iraq đã xông vào lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf và nổi lửa đốt tòa nhà, nâng mức bạo động lên tầm cao mới trong nỗ lực phản đối chính phủ được ủng hộ bởi chính quyền Tehran của Iran.
Đây là đợt tấn công chống Iran mạnh nhất của những người biểu tình Iraq, sau nhiều tuần phản đối tại thủ đô Baghdad và khu vực miền nam nơi người Hồi giáo Shiite chiếm đa số. Kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu cho đến nay, hơn 350 người đã thiệt mạng do bị bắn bởi lực lượng an ninh Iraq.
Nhân viên tại lãnh sự quán Iran đã được di tản không lâu trước khi người biểu tình xông vào. Hiện chưa có báo cáo về thương vong. Chính quyền địa phương đã ban hành lệnh giới nghiêm vào sau sự việc.

Cuộc biểu tình bắt đầu tại Baghdad từ ngày 1 tháng 10 và lan rộng trên khắp các thành phố miền nam. Người biểu tình, đa số là giới trẻ và là người Hồi giáo Shiite, cáo buộc chính quyền tham nhũng, cúi đầu trước thế lực nước ngoài, đặc biệt là Iran, và phải chịu trách nhiệm cho việc Iraq không thể phục hồi kinh tế, dù đã khá yên ổn kể từ khi Nhà Nước Hồi Giáo bị đánh bại vào năm 2017.
Người biểu tình đã chận nhiều con đường, đốt vỏ xe tại miền nam Iraq, và đụng độ với cảnh sát tại Baghdad vào thứ Tư. Những người này hy vọng sự gián đoạn về kinh tế sẽ có thể buộc chính phủ phải từ bỏ quyền lực và đẩy lùi nạn tham nhũng.

Lực lượng an ninh đã bắn chết hai người ở Kerbala, gần Najaf, và hai người khác ở Baghdad. Một người thứ 5 cũng thiệt mạng khi lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình tại thành phố Basra ở miền nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising