advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:06:54

Người Iran hôn đền thờ giữa lúc Covid-19 bùng phát


Một chuyên viên đang xịt thuốc diệt trùng bên trong ngôi đền Fatima Masumeh Shrine tại Qom, Iran để ngăn chặn vi khuẩn Covid-19. (Getty Images)


TEHRAN - Sau khi các ca nhiễm và tử vong vì nCoV tăng đột biến, chính phủ Iran đã kêu gọi người dân tránh những công cộng, đồng thời đóng cửa các trường học và một số trung tâm để ngăn dịch bệnh. Tuy nhiên, một số giáo sĩ bảo thủ đã từ chối đóng cửa các đền thờ, ngay cả ở thành phố Qom, nơi đang bị dịch Covid-19 nặng nề nhất. Trong các video lan truyền trên mạng xã hội, một số người Iran vẫn hôn cổng và cột trong ngôi đền Fatima Masumeh tại thành phố Qom, bất chấp việc Bộ Y Tế nước này khuyến cáo tránh tiếp xúc hoặc hôn bất cứ bề mặt nào trong các ngôi đền.
Đây là thói quen của những người hành hương về các thánh địa, và nhiều người còn coi các ngôi đền ở Qom là "nơi chữa bệnh.” Một số người Iran thậm chí tuyên bố họ "không quan tâm đến những điều đang xảy ra,” ngay cả khi dịch Covid-19 đã khiến ít nhất 54 người Iran thiệt mạng. Nhà báo Masih Alinejed, người đã đăng lại những video đáng lo ngại, cáo buộc chính phủ Iran đã "gây nguy hiểm cho người dân Iran và trên thế giới" khi vẫn cho các đền thờ mở cửa. Iran hiện có hơn 900 trường hợp nhiễm nCoV và là nước có số người chết cao thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc đại lục.
Chính quyền Iran, bao gồm cả Tổng Thống Hassan Rouhani, đã nhiều lần bác bỏ những hoài nghi về cách nước này xử lý dịch bệnh, khẳng định họ đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đối phó khủng hoảng do dịch Covid-19. Iran đang bị xem là mối đe dọa toàn cầu khi hàng loạt ca nhiễm nCoV tại các nước láng giềng và cả Canana có nguồn gốc từ quốc gia Trung Đông này. Iran đã giới hạn đi lại, bao gồm việc tiếp cận các địa điểm hành hương lớn của người Hồi giáo Shiite, gồm đền thờ Imam Reza ở thành phố Mashhad và đền thờ Fatima Masumeh ở Qom.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements