Tuesday, 04/06/2019 - 07:03:30

Người Hong Kong tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn


Có tới 180,000 người dự lễ thắp nến vào đêm thứ Ba tại Công Trường Victoria Park ở Hong Kong. Họ tưởng niệm những nạn nhân bị cộng sản Trung Quốc giết chết trong cuộc đàn áp phong trào dân chủ từng dâng lên cao điểm trước khi bị xe tăng cán sạch vào ngày 4 tháng Sáu, 1989 tại Bắc Kinh. (Anthony Kwan/Getty Images)


Ngày thứ Ba, hàng chục ngàn người tại Hong Kong đã tham gia buổi thắp nến tưởng niệm 30 năm sự kiện quân đội Trung Quốc nổ súng vào người biểu tình đòi dân chủ, còn gọi là vụ thảm sát Thiên An Môn. Nhiều người đã tập trung tại trung tâm tài chính Victoria Park, trong khi những người khác tuần hành bên cạnh một bức tượng mô phỏng tượng đài Dân Chủ, vốn từng được dựng lên tại quảng trường Thiên An Môn trong các cuộc biểu tình năm 1989 tại Bắc Kinh. Ở gần đó, một bức hình của ông Lưu Hiểu Ba - nhà bất đồng chính kiến và khôi nguyên Nobel Hòa Bình, đã chết năm 2017 trong thời gian bị giam giữ - được trang trí với những vòng hoa và được thả trôi trên mặt nước.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nỗ lực kiểm duyệt để ngăn chặn các nội dung liên quan đến vụ đàn áp năm 1989 đang lên cao chưa từng thấy. Bắc Kinh cũng điều động một lực lượng an ninh dày đặc để bao vây khu quảng trường Thiên An Môn. Trung Quốc chưa bao giờ công bố số người thương vong trong vụ bạo lực năm 1989, trong khi các nhóm nhân quyền và các nhân chứng nói rằng số người chết có thể lên đến vài ngàn người.

Một lễ tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn cũng diễn ra tại thủ đô Đài Bắc của Đài Loan. Vài trăm người đã đến xem chương trình tưởng niệm tại quảng trường Tự Do, bao gồm các tiết mục như chiếu phim tư liệu và các bài nói chuyện của các diễn giả. “Tôi rất xấu hổ. Tôi thật sự rất hối hận,” ông Li Xiaoming, một cựu quân nhân quân đội Trung Quốc, từng có mặt trong vụ đàn áp Thiên An Môn, nói với đám đông tại Đài Bắc. “Lý do tôi lên tiếng ngày hôm nay là vì tôi không muốn mọi người lãng quên những điều đã xảy ra vào ngày 4 tháng 6,” ông Li, nay là công dân Úc, cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising