Friday, 21/06/2019 - 06:38:00

Người Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi đặc khu trưởng từ chức


HONG KONG - Hàng ngàn người mặc áo đen, đeo khẩu trang sáng thứ Sáu đã tập trung bên ngoài trụ sở cảnh sát Hong Kong, hô khẩu hiệu đòi trả tự do cho những người biểu tình bị cảnh sát bắt trong cuộc đụng độ hồi tuần trước.

Một số người biểu tình thậm chí gỡ bỏ rào chắn để tiến sâu vào tòa nhà, bất chấp nỗ lực ngăn cản của cảnh sát. Ngoài việc tố cáo cảnh sát có hành vi bạo lực với người biểu tình, những người này còn yêu cầu Đặc khu trưởng Carrie Lam phải hủy bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi và từ chức.

“Chính quyền vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của chúng tôi sau rất nhiều ngày, nên chúng tôi phải xuống đường để nói với họ rằng người dân sẽ không chấp nhận những lời hồi đáp dối trá như vậy,” Poyee Chan, 28 tuổi, nói.
Hành động này được xem là gây thêm áp lực lên chính quyền Hong Kong, sau khi bà Lam tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 18 tháng 6 rằng sẽ hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ. Tại cuộc họp báo, bà Lam gởi lời xin lỗi tới người dân Hong Kong, nhưng không tuyên bố từ chức và bày tỏ mong muốn “tiếp tục làm việc hết sức trong 3 năm tới.”
Hong Kong chứng kiến các cuộc biểu tình lớn vào 2 ngày 9 và 12 tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ. Các vụ đụng độ nổ ra sau đó giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến hàng chục người bị thương và ít nhất 32 người bị bắt, trong đó có 5 người bị truy tố tội gây bạo loạn, tội danh có thể bị kết án tới 10 năm tù.

Người Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ bởi lo ngại rằng nếu được phê chuẩn, dự luật sẽ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại cựu thuộc địa của Anh, và khiến người Hong Kong bị kiểm soát bởi một hệ thống pháp luật khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp