Monday, 23/12/2019 - 06:15:55

Người Hồng Kông dự định biểu tình trong ngày Noel


Cuộc biểu tình hỗ trợ Spark Alliance tại Edinburgh Place ở trung tâm Hồng Kông đêm thứ Hai, 23 tháng 12, 2019. (Getty Images)


HỒNG KÔNG - Hơn 1,000 người biểu tình, hầu hết đều đeo khẩu trang hoặc mũ trùm đầu, đã tràn vào một khu thương mại lân cận cảng Hồng Kông vào cuối ngày thứ Hai, để gây áp lực đòi dân chủ và đòi điều tra việc cảnh sát dùng bạo lực quá mức.

Trong lúc Hồng Kông đang chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh, người biểu tình đã dự định sẽ tập trung tại các khu thương mại lớn, đồng thời tổ chức tuần hành vào tối thứ Ba. Trong sự kiện tối thứ Hai, người biểu tình đã tụ tập tại cảng, hát bài “Glory to Hồng Kông,” bài hát được coi là biểu tượng của phong trào biểu tình, và chiếu đèn từ điện thoại di động của họ.

Cuộc biểu tình Hồng Kông, hiện đã kéo dài tới tháng thứ 7, đã mất dần quy mô và cường độ trong những cuộc đối đầu gần đây. Cảnh sát đã bắt hơn 6,000 người kể từ khi làn sóng biểu tình mạnh lên từ tháng 6, bao gồm cả hơn 50 người bị bắt vào cuối tuần qua. Vào Chủ Nhật, một cuộc biểu tình ôn hòa đã kết thúc bằng bạo động khi những người biểu tình mặc đồ đen đánh cảnh sát, đồng thời ném gạch đá và chai lọ. Cảnh sát đáp trả bằng dùi cui và hơi cay. Một cảnh sát đã rút súng chĩa vào đám đông, nhưng sau đó không nổ súng.

Người biểu tình dự định sẽ tập trung tại 5 khu thương mại lớn của thành phố vào đêm Giáng Sinh, và sẽ đếm lùi chờ thời điểm nửa đêm tại quảng trường ở cảng, tại quận Tsim Sha Tsui. Nhiều cuộc biểu tình khác cũng dự kiến sẽ diễn ra trong ngày Giáng Sinh, tức thứ Tư tuần này. Mặt trận nhân quyền dân sự Hồng Kông, ban tổ chức của nhiều cuộc tuần hành lớn với hơn 1 triệu người tham dự, cũng đã nộp đơn xin tổ chức biểu tình vào ngày Năm Mới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising