advertisements
Monday, 01/03/2021 - 08:02:23

Người Hồng Kông biểu tình phản đối việc xét xử các nhà hoạt động dân chủ


Những người ủng hộ những nhà hoạt động dân chủ đang biểu tình bên ngoài tòa án West Kowloon Court. 47 tại Hồng Kông ngày 1 tháng 3, 2021. (Isaac Wong/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài một tòa án ở Hồng Kông, nơi 47 nhà hoạt động dân chủ đang bị xét xử với tội "âm mưu kích động ly khai.”

Đám đông có mặt bên ngoài tòa án ở quận Tây Cửu Long từ sáng sớm thứ Hai, hô khẩu hiệu và cầm biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động bị bắt giữ vào ngày 28 tháng 2.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông trong nhiều tháng qua. Một lượng lớn cảnh sát đã được điều động để giải tán đám đông, đồng thời khuyến cáo rằng việc tụ tập của người biểu tình có thể vi phạm luật an ninh quốc gia.

Đám đông sau đó đã rời đi một cách ôn hòa vào buổi tối, giờ địa phương.

Trong phiên tòa, các công tố viên cho rằng 47 bị cáo có liên quan đến một "âm mưu lớn và được tổ chức bài bản nhằm lật đổ chính quyền Hồng Kông," bằng cách tổ chức và tham gia một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức vào tháng 7, 2020. 47 nhà hoạt động có độ tuổi trải dài từ 23 đến 64, bao gồm 39 nam và 8 nữ.

Hai trong số này là các nhân vật nổ tiếng của phong trào dân chủ, gồm anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và giáo sư luật Benny Tai (Đới Diệu Đình).

Trước đó, vào ngày 28 tháng 2, Hồng Kông đã mở đợt bố ráp lớn nhắm vào phe đối lập, và bắt giữ toàn bộ các nhà hoạt động nổi bật của phong trào dân chủ. Các nhà hoạt động này có thể bị tuyên án chung thân nếu bị coi là có tội.

Những người bị bắt hôm 28 tháng 2 nằm trong số hơn 50 người Hồng Kông bị giam giữ từ tháng 1, theo luật an ninh mới ban hành bởi chính quyền Bắc Kinh. Những người này bị buộc tội chống chính phủ vì đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 7, 2020 trước cuộc bầu cử cơ quan lập pháp.

Vào tuần trước, chính quyền Hồng Kông - sau mệnh lệnh từ Bắc Kinh - đã siết chặt luật bầu cử, để bảo đảm chỉ những "người yêu nước" được phép tranh cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements