Friday, 08/12/2017 - 11:17:19

Người Hồi ở Đông Nam Á phản đối Trump vụ Jerusalem trong ôn hòa


Đám đông đốt vỏ xe trong cuộc biểu tình chống quyết định chọn Jerusalem của ông Trump bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Jakarta, Nam Dương ngày thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017. Biểu tình ôn hòa chống Mỹ cũng diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur ở Mã Lai Á trong cùng ngày. (Getty Images)


JAKARTA - Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Nam Dương và Mã Lai Á, hai quốc gia có đa số dân chúng theo Đạo Hồi. Họ đã tham gia những cuộc diễn hành vào ngày thứ Sáu, để lên án việc Hoa Thịnh Đốn quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong lúc đó, nhà chức trách siết chặt an ninh ở bên ngoài các tòa đại sứ Mỹ.

Các nhà lãnh đạo ở cả hai nước Đông Nam Á cùng với nhiều người khác trên thế giới đồng thanh lên án hành động của Tổng Thống Donald Trump.

Những người biểu tình tụ tập trước tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Kuala Lumpur của Mã Lai Á. Họ hô vang khẩu hiệu chống Hoa Kỳ và đốt hình nộm ông Trump.

Tại Nam Dương, hàng trăm người biểu tình, đa số mặc đồ trắng, kéo đến bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jakarta, thủ đô của quốc gia có đa số dân chúng theo Hồi Giáo lớn nhất thế giới.

Một số người quấn khăn quàng ca rô và vẫy cờ Palestine, trong khi những người khác hô to “Allahu Akbar” (Thượng Đế Vĩ Đại Nhất).

Một lãnh tụ biểu tình ở Jakarta nói qua ống loa phát thanh, “Chúng tôi đang đứng ở đây nhân danh công lý và nhân loại. Chúng tôi tụ tập để bênh vực anh chị em Palestine của chúng tôi.”

Nhiều xe vòi rồng chực sẵn tại địa điểm ấy, đề phòng nổi loạn xảy ra, nhưng cuộc biểu tình diễn ra một cách ôn hòa.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Jakarta khuyên các công Mỹ nên tránh đến gần các đám đông biểu tình, và nói rằng tòa lãnh sự quán của họ ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Nam Dương, đã đình chỉ các dịch vụ công vào ngày thứ Sáu.

Nam Dương từ lâu ủng hộ giải pháp hai quốc gia trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, và đã có những cuộc biểu tình công khai ủng hộ Palestine trong những năm gần đây.

Tổng Thống Joko Widodo của Nam Dương kêu gọi Hoa Kỳ xem xét lại quyết định về Jerusalem, và chỉ thị cho bộ trưởng ngoại giao triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tới để giải thích.

Ở Mã Lai Á, các lãnh tụ của đảng cầm quyền Tổ Chức Quốc Gia Mã Lai Á Thống Nhất (UMNO), và của Đảng Hồi Giáo Toàn Mã Lai Á (PAS) cánh hữu, dẫn đầu cuộc biểu tình. Cả hai đảng này đều đại diện cho người Hồi Giáo thuộc sắc tộc đa số Mã Lai.

“Ông Tổng Thống ơi, đây là một lời loan báo bất hợp pháp. Jerusalem là một vùng lãnh thổ bị chiếm đóng,” Bộ Trưởng Bộ Thanh Niên Và Thể Thao Khairy Jamaluddin nói, qua một chiếc loa phóng thanh trên đường tiến tới tòa đại sứ.
Sau đó những người biểu tình giải tán trong ôn hòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp