advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 07:06:28

Người Hà Nội "thở thôi cũng mệt" vì khói xe


Từ 2008 đến 2018, lượng xe cá nhân ở Hà Nội đã tăng gấp ba lần. (VnExpress)


Khi Hà Nội lần đầu công bố 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, thì khói xe là thủ phạm đứng đầu. Thành phố lớn nhất miền Bắc này đang có một cuộc họp khẩn cấp về tình trạng chất lượng không khí nơi đây ngày càng tồi tệ, kéo dài liên tục, bắt đầu từ giữa tháng 9.
Báo điện tử VnExpress ngày thứ Tư, 18 tháng 12, kể về trường hợp của cô Châm, một nhân viên truyền thông ở Hà Nội. Cô phải nghiến răng đi làm bằng taxi, sau những ngày bầu trời mờ đục như sương giăng.
Cô mất hơn trăm nghìn ($4.30) cho quãng đường 22 cây số hai lượt đi và về, từ nhà ở Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa đến cơ quan ở Bắc Từ Liêm. Nếu đi xe máy, cô phải đánh vật hàng tiếng đồng hồ, vặn mỏi tay ga, chống chân không đếm xuể để luồn lách, tức ngực trước năm làn xe hơi dàn hàng ngang cùng tiến. Chen chúc giữa dòng xe cộ, Châm thấy "thở thôi cũng mệt."
Chuyển sang đi taxi, sợ mùi, trên tay cô lúc nào cũng lăm lăm chiếc khăn khẩu trang y tế. "Tốn tiền, nhưng ít ra có thể thở được," Châm nói.

Theo báo cáo của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, "Năm 2011 - 2015, bệnh hô hấp ngày càng phổ biến, tỷ lệ mắc gia tăng. Các tác nhân gây bệnh đáng kể là khói bụi do khí thải từ các loại xe và bụi mịn trong không khí."
Trong quá trình đốt nhiên liệu xăng, dầu diesel khi xe chạy, động cơ sinh ra các loại khói độc hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm không khí.
Một trong những xe thải khói độc là của ông Hùng, chủ cửa hàng đá lạnh ở Cầu Giấy. Ông có một chiếc xe cũ gọi là con "bình bịch sáu không": không gương, không đèn, không xi-nhan, không yếm, không bảng kiểm soát, không giấy tờ. Phía sau xe, ông chế thêm một cái thùng sắt đựng đá. Chiếc xe lướt trên phố vài chục lượt mỗi ngày từ Nghĩa Tân đến Phạm Hùng. Tần suất chạy sẽ gấp đôi ba lần vào mùa nóng. Mỗi lần xe được đề máy, tiếng con bình bịch nổ giòn "ngang ngửa xe công nông." Miệng ống bô xả những luồng khói đen ngòm khiến người đi sau vội bịt mũi.
Ông Hùng còn khoe với VnExpress, "Con xe trông bẩn bẩn thế thôi, chứ chạy khỏe ra phết. Quan trọng là công an chẳng bao giờ bắt loại xe này.
Ông nói thêm về những thủ phạm nhả khói đen trên đường, "Xe buýt, xe hơi cũng xả đầy đấy thôi, có phải mỗi xe máy đâu."
Một đại diện Cục Cảnh Sát Giao Thông nói, "Cảnh sát giao thông gần như không thể xử lý được trường hợp xe máy, xe hơi xả khói đen trên đường. Vì việc này không chỉ cảm nhận bằng mắt thường được mà phải có dụng cụ, máy đo các chỉ số ô nhiễm." Lực lượng chưa được trang bị máy móc để làm việc này.
Hà Nội hiện có hơn 2.5 triệu xe máy hết hạn sử dụng trước năm 2000, nhưng cơ quan quản lý các cấp đều bó tay khi xử lý loại phương tiện này
Hai năm trước, khi "không khí Hà Nội đã ở mức báo động đỏ," thành phố cũng xác định ô nhiễm phần lớn đến từ nguồn xả thải xe hơi, xe máy. Lãnh đạo thành phố khẳng định địa bàn đang có "2.5 triệu xe máy hết hạn sử dụng trước năm 2000." Chính quyền cố gắng thông qua đề án hạn chế phương tiện cá nhân vào kỳ họp HĐND tháng 6/2017, tiến tới thu hồi xe máy quá đát vào đầu năm 2018. Nhưng chỉ hơn một tuần sau, Hà Nội đã bỏ nội dung này khỏi đề án do "còn nhiều vấn đề."
Không chỉ Hà Nội, đề án kiểm định toàn bộ xe máy cũ nát để kiểm soát độ an toàn và khí thải ra môi trường của Cục Đăng Kiểm (Bộ Giao Thông Vận tải) cũng gặp vướng mắc "mưu sinh của người dân" nên chưa được chính phủ thông qua.
"Xe cũ nát, không thể thu hồi hoặc xử lý mạnh tay vì chưa có quy định pháp lý cụ thể," ông Trần Anh Quân, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm cho biết.
Việt Nam hiện chỉ có quy định về khí thải và niên hạn với xe hơi. Còn xe máy chiếm số lượng lớn lại chưa có chế tài quản lý cụ thể, không có niên hạn sử dụng. Cơ quan kiểm định chỉ kiểm tra đầu ra với xe xuất xưởng, gồm lượng khí thải cùng các tiêu chuẩn khác, đạt thì cấp chứng nhận sử dụng.
Các thanh tra giao thông vận tải - cơ quan được phép xử phạt xe xả khói vượt quá quy định cũng bị vướng mắc khi xử lý. Họ không có phương tiện kiểm tra và kiến thức chuyên sâu về khí thải.
Hồi tháng 10, lực lượng của thanh tra giao thông và đăng kiểm mở đợt tổng kiểm tra tại các bến xe để kiểm soát ô nhiễm khí thải. Cuộc kiểm tra chưa đầy 100 xe trong tổng số 6.6 triệu xe động cơ đang lưu hành tại Hà Nội.
Trong khi chờ các cấp có thẩm quyền tìm cách giải quyết, mỗi ngày trôi qua, Hà Nội lại có thêm 1,000 chiếc xe được đăng ký mới.
Xe "bình bịch" của ông Hùng vẫn tiếp tục tung hoành trên phố giao đá lạnh. Còn cô Châm vẫn sẽ ra đường trên taxi với chiếc khẩu trang dày cộm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements