Wednesday, 29/11/2017 - 08:24:28

Người gốc Việt bị thu hồi giấy tờ tại Cam Bốt


Bà Nguyễn Thị Nguyên, một người thiểu số Việt Nam đã sống tại làng Kandal trên sông Tonle Sap bên Cam Bốt hầu như trong suốt đời bà, không hề biết bất cứ ai ở Việt Nam. Hình chụp đầu năm 2015. (Chris Mueller/ The Cambodia Daily)


NAM VANG - Chính phủ Cam Bốt đang thực hiện chiến dịch kiểm ra giấy tờ nắm vào cộng đồng người gốc Việt. Trong tháng 10, Bộ Trưởng Nội Vụ Sar Kheng từng cho biết chính sách thu hồi giấy tờ của 70,000 người ngoại quốc bị cho là sống bất hợp pháp sẽ được tiến hành.

Hầu hết 70,000 người này là dân gốc Việt đã sinh sống qua nhiều thế hệ ở Cam Bốt.
Theo tin của nhật báo Phnom Penh Post, Kampong Chhnang là tỉnh đầu tiên phát động chính sách này từ ngày 23 tháng 11. Các viên chức địa phương đã xác nhận hơn 10,000 người đã sống ở đây mà không có giấy tờ hợp lệ. Những giấy tờ gồm giấy khai sinh, thẻ căn cước, sổ thông hành và hộ khẩu.
Ông Bouy Nyu Lung, 52 tuổi, có mẹ là người Việt, cha người Khmer những vẫn bị tịch thu hộ khẩu. Gia đình ông Lung đã sinh sống ở Cam Bốt qua nhiều thế hệ, từng phải chạy lánh nạn ở Việt Nam dưới thời Khmer Đỏ.

Ông nói với báo Phnom Penh Post rằng chính quyền địa phương cấp cho ông một giấy tờ "tạm thời" và ông không biết sẽ phải làm gì kế tiếp.

Một người gốc Việt khác là bà Kai Thy Heang, người không có thẻ căn cước Cam Bốt, vừa bị tịch thu giấy tờ còn sót lại là sổ hộ khẩu.

"Chúng tôi vẫn không biết làm gì tiếp theo, nhưng giờ chúng tôi cứ phạt họ 250,000 riel vì sống ở đây."
Bà Heang cho biết bà không biết gia đình bà đã nhập cư vào Cam Bốt từ khi nào nhưng chỉ biết ông bà và cha mẹ bà đều sinh ra ở đó.

Bà bị yêu cầu trả một số tiền phạt 250,000 riel (hơn $60 Mỹ kim) vì bị xem là "sống bất hợp pháp" ở Cam Bốt.

Như cha mẹ, ông Hong Hay, 65 tuổi, cũng sinh ra ở Cam Bốt. Ông nói với phóng viên của Phnom Penh Post, "Tôi không biết gì về Việt Nam. Tôi không có cảm giác gì về Việt Nam. Tôi chỉ sống ở đây."
Khi được hỏi chuyện gì xảy ra đối với những cá nhân không có giấy tờ Cam Bốt hay Việt Nam, quan chức cơ quan di trí địa phương Pan Laikhean nói, "Chúng tôi vẫn không biết làm gì tiếp theo, nhưng giờ chúng tôi cứ phạt họ 250,000 riel vì sống ở đây."

Tại Hà Nội, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng chỉ cho biết, "Đại Sứ Quán và các Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Cam Bốt.

"Đảng, nhà nước và chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Cam Bốt gốc Việt tại Cam Bốt và mong muốn cộng đồng người Cam Bốt gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc bảo đảm cuộc sống ổn định.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp