advertisements
Thursday, 30/01/2020 - 07:46:16

Người gốc Á Châu bị kỳ thị vì viêm Vũ Hán


Một người gốc Á tại Pháp tham gia phong trào chống kỳ thị nhân vụ dịch viêm phổi Vũ Hán. Hàng chữ tiếng Pháp có ý nghĩa “Tôi không phải là siêu vi trùng.” (Twitter)

 


Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV xuất phát từ Trung Quốc đã qua mặt dịch SARS năm 2002-2003 về số lượng ca bị lây nhiễm. Tính đến thứ Sáu đã có 213 người thiệt mạng, gần 10,000 người bị lây nhiễm. Siêu vi đáng sợ này xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 31 tháng 12, và đang lây lan khắp nơi.
Ngoài việc gây bệnh, dịch này còn gây ra một làn sóng kỳ thị nhắm vào người Trung Hoa trên khắp thế giới. Và người gốc Á Châu cũng bị kỳ thị lây tại các nước Tây Phương.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 29/1 tường thuật rằng những thành kiến chống Trung Quốc, những lời chế nhạo lối ẩm thực của người Trung Quốc, truyền nhanh trên các trang mạng xã hội. Bài báo nói rằng thái độ kỳ thị do thiếu hiểu biết không những đáng lên án, mà còn nguy hiểm.
Tờ SCMP tường thuật rằng tại Singapore, vào lúc mọi người tụ tập để chào đón Tết Âm lịch, nhiều lời bàn ra tán vào về thói quen ẩm thực của người Trung Quốc được tung lên mạng, dân mạng chế nhạo rằng “người Tàu ăn bất cứ thứ gì có bốn chân - ngoại trừ cái bàn, và họ ăn tất cả những gì bay được- ngoại trừ máy bay,” họ cho rằng thói quen ẩm thực đó đã tạo điều kiện để phát sinh coronavirus ở Vũ Hán.

Rồi có ý kiến trấn an: “Nhưng đừng lo, coronavirus sẽ không sống lâu vì nó được made in China.”
Tại Châu Âu, những người Á Châu, dù không phải người Trung Quốc và chưa từng đặt chân lên đất Trung Quốc, trở thành mục tiêu bị kỳ thị công khai. Trong số các nạn nhân bị kỳ thị, có người Việt Nam.
Trên trang Facebook, anh Sơn Lâm, môt sinh viên Pháp gốc Việt, nói nạn kỳ thị người Á Châu đã tăng vọt ở Pháp sau vụ bộc phát coronavirus.


Không chỉ người Trung Hoa, người Việt Nam cũng bị kỳ thị tại Âu Châu. (Facebook)

 

“Tôi thật chán khi phải nghe những lời chế giễu và lời lẽ khiếm nhã mang tính kỳ thị nhắm vào những người thân yêu của tôi vì coronavirus. Hãy chấm dứt nạn kỳ thị!”
Nhà báo Linh-Lan Đao nói bà kinh ngạc khi đọc hàng tít lớn trên báo Courier Picard: Alerte Jaune- Báo động Da Vàng.
Bà nói, “Từ khi coronavirus xuất hiện, cộng đồng Á Châu ở Pháp đã trở thành nạn nhân của những lời lẽ đầy tính kỳ thị. Chúng ta phải cùng nhau đấu tranh chống kỳ thị và hận thù sắc tộc để chung sống và duy trì một xã hội đa văn hóa.”
(Nguồn: VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements