Wednesday, 17/04/2019 - 06:26:30

Người giàu nhất Đài Loan tranh cử tổng thống


Tỷ phú Terry Gou, chủ tịch công ty Foxconn, thông báo quyết định tranh cử tổng thống tại trụ sở Quốc Dân Đảng ở Đài Bắc ngày thứ Tư, 17 tháng 4, 2019. (Getty Images)


ĐÀI BẮC - Ông Quách Đài Minh (Terry Gou), người sáng lập hãng sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới Foxconn, sẽ đại diện cho Quốc Dân Đảng trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Đài Loan.

"Tôi sẵn sàng (cùng những người khác) tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng và không muốn được chọn để tranh cử theo bất kỳ sự sắp xếp đặc biệt nào,” Chủ tịch Foxconn Quách Đài Minh nói sau cuộc họp với Quốc Dân Đảng tại Đài Bắc hôm thứ Tư. Ông Quách là nhà sáng lập và chủ tịch hãng Foxconn, đồng thời cũng là người giàu nhất Đài Loan với giá trị tài sản $7.6 tỷ Mỹ kim.

"Nếu tôi chiến thắng (cuộc bầu cử sơ bộ), tôi sẽ đại diện cho đảng tranh cử. Nếu tôi thất bại, tôi sẽ toàn tâm toàn ý ủng hộ người chiến thắng trong chiến dịch tranh cử,” ông Quách nói, và thêm rằng bất kể việc ông là thương gia hay không, ông tin rằng Đài Loan cần duy trì "hòa bình, ổn định, kinh tế và tương lai.”

Ông cũng kêu gọi Quốc Dân Đảng xây dựng lại tinh thần cốt lõi để phục vụ đất nước, người dân, lấy lại danh dự và hỗ trợ thanh niên. "Đó là bổn phận và trách nhiệm hơn là việc kiếm tiền. Lợi ích của người dân luôn luôn lớn hơn lợi ích của đảng,” ông nói.

Thông báo của ông Quách được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đang rất căng thẳng. Sau khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống Đài Loan, Trung Quốc đã gia tăng các cuộc tập trận quân sự và cô lập hòn đảo về mặt ngoại giao. Bà Thái Anh Văn hồi tháng Hai tuyên bố sẽ tái tranh cử để "hoàn thành lý tưởng và mong muốn đối với Đài Loan.”

Trong những năm gần đây, Quốc Dân Đảng có khuynh hương thân thiện hơn với Bắc Kinh so với đảng của bà Thái Anh Văn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp