Sunday, 14/01/2018 - 10:22:41

Người già bị té phải đi cấp cứu ở California tăng nhiều hơn trước


(Getty Images)

Số lượng những người cao niên ở California phải vào phòng cấp cứu, sau khi bị té, đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi số người già gia tăng và sống lâu hơn, với thêm nhiều chứng bệnh mãn tính thường đòi hỏi một loạt dược phẩm khác nhau.

Số lượt tới phòng cấp cứu ở California, của những người trên 65 tuổi bị té, đã tăng 38 phần trăm, từ 167,785 trong năm 2010, lên tới 232,146 trong năm 2015. Số liệu từ Văn Phòng Quy Hoạch Và Phát Triển Y Tế Toàn Tiểu Bang của California cho biết như vậy.

Một số mức gia tăng dường như được giải thích bởi mức tăng khoảng 21 phần trăm, trong số lượng những người cao niên ở tiểu bang, từ chừng 4.28 triệu người trong khoảng thời gian 2010-2015, lên tới 5.19 triệu người trong năm 2015, theo Bộ Tài Chánh California cho biết.

Số lượng những người 85 tuổi trở lên, chiếm một phần ba trong tổng số những chuyến đi cấp cứu liên quan đến những vụ té ngã, cũng tăng lên: Số lượng ấy tăng 19 phần trăm trong cùng một khoảng thời gian năm năm, theo số liệu của Bộ Tài Chánh California cho biết.

Ngoài số lượng gia tăng của họ, những người lớn tuổi hơn trên toàn quốc mắc nhiều bệnh mãn tính và đang dùng nhiều loại thuốc, cả hai đều có thể góp phần gây ra những vụ té ngã, theo Trung Tâm Hoa Kỳ Kiểm Soát Và Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) nói. Những người cao niên có thể bị suy giảm nhận thức, thế thăng bằng kém cỏi, suy nhược cơ thể, và thị giác bị hư hại.

Trên toàn quốc, mỗi năm có khoảng 2.8 triệu người cao tuổi đang được điều trị tại các khoa cấp cứu cho những chấn thương do té ngã, và hơn 800,000 người được đưa vào bệnh viện vì bị té. Theo CDC cho biết.
Những khoản chi phí y tế gắn liền với những vụ té ngã là hơn $31 tỷ mỗi năm. Việc chăm sóc tại bệnh viện chiếm khoảng hai phần ba trong tổng số chi phí ấy. Trong tổng số những vụ té ngã, chừng một phần năm gây chấn thương nghiêm trọng.

Những chấn thương do té ngã đều đặc biệt gây lo ngại, vì có thể dẫn đến những vấn đề khác, trong số đó có tình trạng không thể cử động được, và thậm chí chết sớm. Ông Ted Chan, chủ tịch của Khoa Y Tế Khẩn Cấp tại đại học UC San Diego và là một giáo sư tại trường y khoa ở đó, cho biết như thế. Đặc biệt những vụ gãy xương chậu có thể dẫn tới những vấn đề y tế nghiêm trọng. Trong số đó, có chứng máu bị đông cục ở chân và phổi, viêm phổi và giảm khối lượng bắp thịt, có thể làm tăng nguy cơ té ngã lần nữa.

Một số nhóm có xác suất cao hơn xảy ra chuyện rốt cuộc phải vào phòng cấp cứu sau khi té. Trong số đó, có những người vô gia cư, những người sống trong nhà dưỡng lão, những người sống một mình, và những người trong độ tuổi rất cao.

Một số quận hạt có những mức tăng mạnh hơn so với những quận hạt khác, trong số lượng vụ phải đi cấp cứu liên quan tới những người cao niên bị té ngã. Từ năm 2010 tới năm 2015, số lượng ấy đã tăng 54 phần trăm ở San Bernardino County, 47 phần trăm tại San Diego County, và 31 phần trăm ở Los Angeles County.
Vấn đề có thể trở nên tệ hơn, giữa lúc 10,000 người thuộc thế hệ baby boomers bước sang tuổi 65 mỗi ngày tại Hoa Kỳ.

CDC kêu gọi những người lớn tuổi hơn hãy nói chuyện với bác sĩ của họ, về chuyện liệu thuốc thang họ dùng có thể làm cho họ thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ hay không. Cơ quan này cũng khuyến cáo người cao niên vun bồi sức lực của họ, thông qua việc tập thể dục hoặc phương pháp vật lý trị liệu, hãy thường xuyên đi khám mắt, và bảo đảm rằng nhà của họ không có những mối nguy hiểm có thể làm cho họ vấp ngã. Cơ quan này cũng khuyến khích các nhà cung cấp y tế thanh lọc những bệnh nhân để tìm ra những người có nguy cơ bị té.

Có một số chương trình đã được chứng minh là làm giảm bớt tỷ lệ té nhào, hoặc nỗi sợ bị ngã. Trung Tâm Nguồn Lực Phòng Ngừa Té Ngã Quốc Gia, một bộ phận của Hội Đồng Quốc Gia Về Lão Hóa, cho biết như vậy. Trong số những chương trình ấy, có Stepping On, giúp xây dựng lòng tự tin của giới cao niên, bằng cách dạy họ về những đề tài như thuốc an toàn dược phẩm và an toàn ở nhà, và chương trình thể dục Otago Exercise Program. Trong chương trình này, các nhà vật lý trị liệu giúp cho những người cao niên yếu đuối tăng cường sức lực và thế cân đối trong vòng mấy tháng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising