Monday, 22/01/2018 - 10:04:21

Người đứng đầu trang web tin tức Rappler ở Phi Luật Tân gặp các điều tra viên

Sau khi nhận được lệnh phải đóng cửa trang web tin tức ở Phi Luật Tân vì những vụ vi phạm quyền sở hữu, người đứng đầu trang web này đã gặp các điều tra viên của chính phủ, để trả lời điều mà bà gọi là một vụ “khiếu nại” đáng nghi ngờ về một câu chuyện đã có từ năm năm nay. Trong lúc đó tại nước này, người ta thêm lo sợ về một cuộc đàn áp sắp diễn ra nhắm vào giới truyền thông.

Vào ngày 11 tháng Giêng, Ủy Ban Chứng Khoán Và Giao Dịch thu hồi giấy phép của Rappler. Bà Maria Ressa, người đứng đầu trang web, nói rằng việc thu hồi là cố ý đe dọa các ký giả đưa tin thách thức Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông này khét tiếng vì những lời phát biểu công khai chửi mắng những người chống đối.

Nhiều người trong giới truyền thông đã gặp bà Ressa, sau khi bà trả lời một tờ trát đòi bà ra hầu tòa bởi Cơ Quan Điều Tra Quốc Gia (NBI). Bà  nói rằng tờ trát tòa đó là một phần của “một nỗ lực được phối hợp nhịp nhàng nhằm biến báo chí thành một tội phạm.”

“Mặc dù thân thiện, tôi vẫn coi đây là một dạng thức tiếp tục để sách nhiễu và đóng cửa Rappler.” Bà Ressa nói như vậy về cuộc họp kéo dài 50 phút, tập trung vào  vụ khiếu nại của một nhà kinh doanh, mà NBI cho biết là đã được đưa ra trong năm ngoái về một chuyện xảy ra trong năm 2012 .

Nhà chức trách nói rằng Rappler không bị trừng phạt, nhưng đã vi phạm luật pháp vào năm 2015 bằng cách cấp cho nhà đầu tư Omidyar Network của Mỹ phương tiện để kiểm soát trang web tin tức này, hoặc cung cấp quyền phủ quyết về các quyết định của công ty.

Rappler đã nhiều lần chọc giận ông Duterte. Trong tuần qua ông gọi trang web này là “nguồn tung tin thất thiệt.”

Trang web tin tức vẫn hoạt động bình thường trong khi chờ kháng cáo.
Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống, nói rằng mặc dù ông Duterte có thể không hài lòng với một số ký giả, nhưng ông không làm gì cả để ngăn chặn họ.

Ông Roque nói với một cuộc họp báo định kỳ, “Nếu Tổng Thống muốn hạn chế tự do báo chí, ông có thể đã làm điều đó, nhưng ông chỉ đả kích giới  báo chí mà thôi. Đó là tất cả những gì ông có thể làm, và ông có quyền nổi giận và nguyền rủa báo chí.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp