Thursday, 20/12/2018 - 09:56:28

Người du lịch bắt đầu đổ về phi trường và các xa lộ

LOS ANGELES – Hàng triệu người dân Nam California từ thứ Năm đã bắt đầu lên đường đi du lịch nhân mùa lễ, và số người di chuyển dự kiến sẽ tăng 4.8% so với năm ngoái. Số người du lịch mùa lễ đã tăng trong năm thứ 10 liên tiếp, và 8.7 triệu người dân Nam California dự kiến sẽ thực hiện các chuyến đi cách xa nhà từ 50 dặm trở lên, trong giai đoạn du lịch tính từ thứ Sáu, 21 tháng 12, đến hết ngày 7 tháng 1. Hầu hết người du lịch – khoảng 7.7 triệu người – sẽ đi bằng xe, nhưng khoảng 5.8 triệu người dự kiến sẽ đi qua phi trường LAX trong cùng thời gian này.
Tỷ lệ thất nghiệp thấp, lương cao, và lòng tin cao của người tiêu thụ, đã giúp làm tăng số người đi chơi mùa lễ. Thời gian bận rộn nhất của ngành hàng không dự kiến sẽ là các ngày thứ Bảy, 22 tháng 12, Chủ Nhật, 23 tháng 12, và thứ Tư, 26 tháng 12. Bất cứ ai định lái xe đi chơi vào cuối tuần này đều được khuyên nên khởi hành rất sớm, vì lượng xe quá đông trên các xa lộ có thể sẽ khiến thời gian di chuyển tăng lên gấp 4 lần. Tại LAX, thời gian di chuyển thông thường vẫn không đổi, các hành khách được khuyên nên đến sớm 2 tiếng đối với các chuyến bay nội địa, và đến sớm 3 tiếng đối với các chuyến bay quốc tế, và có thể nên đi sớm hơn nữa trong 3 ngày bận rộn nhất của phi trường.

Di dân sẽ bị gởi sang Mexico trong khi chờ Hoa Kỳ xét duyệt đơn xin tị nạn
Các di dân vào Hoa Kỳ tại biên giới phía nam và xin tị nạn sẽ bị buộc phải chờ đợi ở Mexico, trong lúc đơn xin của họ được xét duyệt, theo Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen thông báo hôm thứ Năm. Hiện tại, những người xin tị nạn được phép ở lại Hoa Kỳ, và đôi khi phải sống trong các trại tạm giam, trong khi chờ hồ sơ của họ được tòa di trú xem xét. Theo chính sách mới, các di dân này sẽ được gởi đến Mexico trong thời gian chờ xét duyệt, và sự thay đổi này áp dụng cho mọi di dân bất chấp họ đến từ nước nào. Rất nhiều di dân tập trung tại biên giới Mỹ - Mexico hiện nay không phải là công dân Mexico, mà đến từ các nước vùng Trung Mỹ.
Các di dân này sẽ vẫn được phỏng vấn bởi viên chức tị nạn của Hoa Kỳ, nhưng họ sẽ không được phóng thích trong lãnh thổ Mỹ sau khi được phát thông báo trình diện trước tòa di trú. Bộ Nội An lâu nay vẫn than phiền rằng, rất nhiều di dân đã biến mất và chưa bao giờ trình diện tại buổi điều trần cho trường hợp xin tị nạn của họ. Bộ Trưởng Nielsen cho biết, chính sách mới sẽ không áp dụng cho trẻ em Trung Mỹ không có người lớn đi kèm, do các trẻ em này được bảo vệ đặc biệt theo luật pháp Hoa Kỳ. Ngay sau khi được công bố, chính sách mới ngay lập tức bị phản đối bởi các tổ chức nhân quyền và bênh vực di dân, vì các tổ chức này cho rằng chính sách mới là bất hợp pháp và vi phạm quyền của người tị nạn. Trong khi đó, Mexico cho biết nước này đồng ý nhận lại một số di dân vì lý do nhân đạo.

Cựu quân nhân quyên tiền hỗ trợ Trump xây tường biên giới
COLORADO – Một cựu quân nhân ở Colorado đã mở chiến dịch quyên tiền trên trang web GoFundMe, với mục tiêu quyên tiền giúp tài trợ việc xây tường tại biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Chiến dịch quyên tiền có tên “We The People Will Fund The Wall” (Tạm dịch: Chúng tôi những người dân sẽ tài trợ cho bức tường). Chiến dịch được khởi xướng vào Chủ Nhật, và đã quyên được hơn $8.5 triệu Mỹ kim vào chiều thứ Năm, đến từ 140,409 người. Tất cả các khoản đóng góp đều là những số tiền nhỏ, từ $5 Mỹ kim đến $100 Mỹ kim.
Nhóm quyên góp dẫn đầu bởi cựu quân nhân Brian Kolfage - thương binh phải cắt bỏ 2 chân và 1 tay, từng được trao huy chương Purple Heart - nói rằng nếu 63 triệu người từng bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump vào năm 2016 chịu góp $80 Mỹ kim mỗi người, bức tường sẽ trở thành hiện thực. “Là một cựu quân nhân, tôi đã đóng góp xương máu cho quốc gia này để bảo đảm thế hệ tương lai có được mọi điều mà chúng ta đang có hiện nay,” ông Kolfage viết. “Quá nhiều người Mỹ đã bị sát hại bởi di dân lậu, và quá nhiều di dân lậu đang lợi dụng những người đóng thuế Hoa Kỳ mà không đóng góp gì cho xã hội.”
Ông Kolfage cũng viết rằng ông là người ủng hộ cho việc di dân hợp pháp. “Ông bà của tôi đã nhập cư vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Họ nhập cư theo cách đúng đắn, và giờ là lúc chúng ta phải duy trì luật pháp,” ông Kolfage viết.

Bộ Tư Pháp truy tố Hacker Trung Quốc
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm đã công bố cáo trạng nhắm vào 2 tội phạm điện toán, được cho là làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Các cáo trạng này là một phần của chiến dịch lớn hơn của chính phủ Trump, nhằm chống lại điều mà các viên chức Hoa Kỳ gọi là “các âm mưu không ngừng nghỉ của Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật thương nghiệp của Mỹ.” Hai người đàn ông, Zhu Hua và Zhang Shilong, là thành viên của nhóm hacker có tên Advanced Persistent Threat 10. Hai người này cũng là nhân viên của công ty có tên Huaying Haitai, và hợp tác với cơ quan tình báo trung ương của Trung Quốc, tức Bộ An Ninh Quốc Gia. Hai người này bị truy tố các tội xâm nhập điện toán, gian lận tài chính trên mạng, và đánh cắp danh tính.
Theo cáo trạng, các vụ trộm cắp điện toán từ Trung Quốc nhắm vào tài sản trí tuệ, bí mật thương nghiệp, và thông tin công nghệ, cùng các dữ liệu khác, tại hơn 45 công ty tại ít nhất một chục tiểu bang Hoa Kỳ, và cả các cơ quan chính phủ. Phạm vi của các vụ xâm nhập điện toán là rất lớn, bao gồm lĩnh vực tài chính ngân hàng, thiết bị y tế, thăm dò dầu mỏ, khí đốt, công nghệ hàng không, không gian, và cả kỹ nghệ hàng hải. Trong buổi công bố cáo trạng, Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein cho biết, Hoa Kỳ không phải là nước duy nhất bị ảnh hưởng, và hơn 10 quốc gia khác cũng bị thiệt hại vì các hoạt động trộm cắp điện toán của Trung Quốc. Ông Rosenstein nói: “Chúng tôi và các đồng minh biết rõ Trung Quốc đang làm gì và lý do của hành động này. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh nên ngừng ngay các vụ xâm nhập điện toán bất hợp pháp.” Theo phó bộ trưởng, hơn 90% các vụ gián điệp kinh tế mà Bộ Tư Pháp điều tra trong 7 năm qua đều có liên quan đến Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising