Friday, 22/03/2019 - 10:10:41

Người đầu tư gốc Việt tại Quận Cam bị CHS Trust lừa lấy mất $25 triệu Mỹ kim

WESTMINSTER - Dùng xướng ngôn viên nói tiếng Việt để quảng cáo trên các đài Việt Nam tại Hoa Kỳ, nhằm dụ dỗ người đầu tư với tiền lời mỗi năm lên tới 12%. Đây là hình thức mà một công ty với chương trình có tên là CHS Trust đã áp dụng để mời gọi những người trong cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ góp vốn đầu tư, để rồi bị lấy mất tiền. Số tiền mà người Việt bị lấy mất có thể lên tới $25 triệu Mỹ kim.

Trong thông tin đề ngày 18 tháng 3, 2019, cơ quan kiểm soát chứng khoán Hoa Kỳ, viết tắt là SEC (Securities and Exchange Commission), đã cho biết như sau:
“SEC ngăn chặn một hình thức lừa gạt theo kiểu Ponzi Scheme nhắm vào người đầu tư gốc Việt
“Hồ sơ số 24426 / ngày 18 tháng 3, 2019 [...]
“Cơ quan SEC đã thông báo những cáo trạng gian lận và phong tỏa tài sản của những người điều hành một hình thức gian lận Ponzi scheme với số tiền lừa gạt $25 triệu Mỹ kim. Nhóm người này đã hứa hẹn tiền lời cao mỗi năm với sự rủi ro thấp tối đa cho những người đầu tư trong cộng đồng Việt Nam tại Orange County, California.

“Cơ quan SEC tố cáo ông Kent R.E. Whitney, người sáng lập The Church for the Healthy Self (tạm dịch Giáo Hội Cho Sự Lành Mạnh Cá Nhân), chỉ mới rời nhà tù liên bang được ba tháng thì đã thành lập một hình thức đầu tư gian lận liên quan đến mua bán chứng khoán.

“Theo SEC, chương trình đầu tư của nhóm Church for the Healthy Self được gọi là CHS Trust. Chương trình này hứa hẹn giới góp vốn sẽ được trừ thuế, được bảo đảm tiền đầu tư, và được phân lời ít nhất 12% mỗi năm, qua những cách đầu tư bảo hiểm và mua bán trái phiếu.

“Ông David Lee Parrish, phụ tá của ông Whitney trong vụ gian lận trước đây, đã hợp tác với bạn của ông ta trong vai trò là đồng mục sư của Giáo Hội Cho Sự Lành Mạnh Cá Nhân và cũng là giám đốc của chương trình CHS Trust.

“Hai ông Whitney và Parrish đã chủ yếu nhắm vào những người đầu tư gốc Việt qua những quảng cáo trên làn sóng phát thanh và truyền hình về chương trình đầu tư CHS Trust. Thay vì tạo ra được tiền lời như lời hứa, Whitney và Parrish đã ăn cắp hàng triệu Mỹ kim trong quỹ đầu tư và trả tiền lời cho người đầu tư qua hình thức Ponzi [tức là lấy tiền của người mới gia nhập để trả tiền lời cho người đã vào chương trình trước đây].

“Vào đầu tháng Ba này, FBI đã được lệnh tịch thu những quỹ đầu tư trong trương mục chính của CHS Trust, dựa theo sự việc công ty này đã vi phạm luật chuyển tiền điện tử và luật cấm rửa tiền. Bất kể sự việc FBI đã tịch thu tài sản, Whitney và Parrish vẫn tiếp tục mời gọi người đầu tư tham gia. [...]”
Thông báo của SEC cho biết tên của những viên chức cầm đầu cuộc điều tra này nhưng chưa nói gì về việc hai ông nói trên và công ty của họ đang ra sao.
Trên trang web, nhóm The Church for the Healthy Self kêu gọi sự đóng góp cho các hội từ thiện lớn tại Hoa Kỳ hoặc các hội Thiên Chúa Giáo, với lời hứa mơ hồ là tiền cho đi sẽ mang lại lợi nhuận.
Về những quảng cáo tiếng Việt trên đài truyền hình, báo Viễn Đông chúng tôi được xem vài video được chiếu trên YouTube của chương trình mời gọi đầu tư của CHS Trust do hai nữ xướng ngôn viên nói tiếng Việt thực hiện.
Những video này được đưa lên YouTube vào ngày 31 tháng 7, 2018. Chương trình CHS Talkshow này có đề tên của hai xướng ngôn viên cũng như số điện thoại. Viễn Đông có liên lạc với số điện thoại này vào đêm thứ Sáu nhưng không nghe ai trả lời về cuộc điều tra của FBI và SEC.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Julie Nguyen đã nói: Dung nhe da ca tin dong huong, doi khi dong huong tiep tay voi nguoi nuoc ngoai lua dao kiem loi. Hay nho dong huong cai xuong khong con
Advertising