Friday, 01/06/2018 - 07:41:46

Người đầu tiên nuôi chồn hương ở Thái Bình


Đoàn Văn Nghiên cho xem một con chồn hương. (Dân Việt)

Chồn hương từng một thời bị chiếu cố, khi bệnh SARS (hiệu chứng hô hấp cấp tính) lan tràn tại miền Nam Trung Hoa vào năm 2003. Nhiều người đã chết bí ẩn cho đến khi các khoa học gia tìm ra virus của SARS được truyền nhiễm từ loài civet cat, tức chồn hương, bị ăn thịt tại Trung Hoa. Nay, qua một bản tin của báo Dân Việt dưới đây, người ta được biết có người nuôi chồn hương để tiêu thụ tại Việt Nam. Bản tin được viết như sau:
Một con chồn hương (Dân Việt)

Khi vào thăm nhìn thấy đàn chồn hương 70 con của gia đình ông Đoàn Văn Nghiên, thôn Thượng Cầm, xóm 6, xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình thì người "yếu bóng vía" sẽ thấy ghê ghê, nhưng ông nói, "Trông nó ghê thế thôi chứ hiền, nuôi nhàn, tốn ít thức ăn và thu nhập thì cũng mê lắm".

Để nuôi chồn hương, ông Nghiên tận dụng chuồng nuôi heo trước đây, đóng chuồng thành từng ô, mỗi ô cao 70 cm, ngang 1m, dài 1.2m, sàn chuồng cách mặt đất ít nhất 0.7m. Vì vậy, mặc dù được đặt ngay gần khu dân cư nhưng chuồng trại vẫn bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát, không gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nghiên cho biết: Nuôi chồn hương công sức bỏ ra không nhiều, ít dịch bệnh, rất dễ chăm sóc. Ngoài nuôi chồn, tôi vẫn có thời gian làm thêm công việc khác để tăng thu nhập cho gia đình...

Việc nuôi chồn đến với ông Nghiên khi tình cờ ông biết được giống chồn hương qua các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó ông quyết tâm lặn lội vào tận miền Nam học hỏi các mô hình nuôi chồn hương. Sau một thời gian tìm tòi, tích lũy vốn kiến thức, kỹ thuật nuôi chồn hương và kinh nghiệm nuôi chồn hương, đầu năm 2017, được sự cho phép của cơ quan Kiểm Lâm, ông trở về quê hương mang theo 30 con chồn hương giống nuôi thử nghiệm.

Ban đầu, vì kỹ thuật chăm sóc chồn hương chưa cao nên việc chăn nuôi chồn gặp khá nhiều khó khăn. Song với khát vọng làm giàu chính đáng, sau một thời gian dài vật lộn, đến thời điểm hiện tại ông Nghiên đã có chuồng trại rộng hơn 100 m2 với 70 con chồn hương.

Theo ông Nghiên, chồn hương là động vật hoang dã, có thân hình nhỏ, lông giống con mèo, mắt tinh anh, tuy không dễ thuần hóa nhưng rất dễ nuôi bởi sức đề kháng tốt, có thể thích nghi được với mọi loại hình thời tiết. Nuôi chồn hương tốn ít diện tích, ít công chăm sóc, chi phí thức ăn thấp ($0.15 một con /ngày). Với tập tính ở rất sạch, ngủ trên sàn nên người chăn nuôi chỉ cần giữ khô chuồng trại, tránh ẩm ướt chồn hương sẽ phát triển tốt.
Chồn hương trưởng thành có thân hình thon dài trung bình từ 55 - 75cm, nặng trung bình từ 2 - 5 kg. Mỗi ngày có thể cho chồn ăn tối thiểu 1 bữa, thức ăn chủ yếu là cháo. Riêng bữa tối có thể cho chồn ăn thêm chuối để chồn phát triển khá hơn.
Chồn nuôi khoảng 6 tháng đạt trọng lượng từ 3 - 3.5kg có thể xuất bán. Chồn bắt đầu sinh sản từ 8 - 11 tháng tuổi. Chồn mang thai từ 75 - 90 ngày, sau khi sinh 7 - 10 ngày chồn con sẽ mở mắt.
Chồn hương được ông Nghiên chọn nuôi chủ yếu để bán làm giống và làm thịt. Sau khi trừ mọi chi phí, trong năm đầu nuôi chồn hương gia đình ông thu lời $4,500. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm ông Nghiên sẽ mở rộng thêm diện tích chuồng trại để nhân nuôi thêm số lượng chồn hương.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising