Friday, 03/07/2020 - 05:45:59

Người đầu tiên bị truy tố tội khủng bố theo luật an ninh Hồng Kông


Luật sư Laurence Lau đại diện anh Tong Ying-kit đang nói chuyện với báo chí bên ngoài tòa án West Kowloon ngày 3 tháng 7, 2020. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

 

Anh Tong Ying-kit, với cáo buộc cố tình tông xe máy vào một nhóm cảnh sát, đã thành người Hồng Kông đầu tiên bị truy tố tội khủng bố theo luật an ninh mới.

Tong Ying-kit, 23 tuổi, bị truy tố một tội danh xúi giục ly khai và một tội khủng bố, theo hồ sơ tòa án công bố hôm thứ Sáu. Trước đó vào thứ Tư, Tong đã lao xe máy vào một nhóm cảnh sát đang giải tán người biểu tình phản đối luật an ninh ở Wan Chai.

Theo video trên mạng xã hội, Tong đã điều khiển một chiếc xe máy màu cam, gắn theo lá cờ có dòng chữ "Giải thoái Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta.”

Sau khi quẹo vào đoạn đường nhỏ, Tong lao xe thẳng vào một nhóm cảnh sát chống bạo động Hồng Kông. Sau khi ngã xuống đất, người thanh niên 23 tuổi lập tức bị bắt. Cảnh sát Hồng Kông cho hay ba nhân viên của họ đã bị thương trong vụ tông xe. Tong không xuất hiện tại tòa vào thứ Sáu, và luật sư biện hộ nói rằng anh vẫn đang được chữa trị trong bệnh viện.

Theo cáo trạng, Tong đã "kích động người khác ly khai" và hành động của anh ta đủ để coi là tội khủng bố, vì định "gây áp lực" lên chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông, cũng như "có ý định gây tổn hại nghiêm trọng cho xã hội.” Theo luật an ninh mới, người phạm luật có thể bị kết án chung thân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising