Monday, 09/01/2017 - 09:55:33

Người dân sắp bị bắt buộc hiến máu mỗi năm một lần

Tình nguyện hiến máu tại tỉnh Quảng Nam


Trong dự án Luật Về Máu Và Tế Bào Gốc vừa gửi tới Bộ Tư Pháp để được cứu xét, Bộ Y Tế đề nghị bắt buộc công dân phải hiến máu 1 năm/lần , loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu vì quá ốm yếu hay vì bị bệnh tật, v.v..

Để giải quyết tình trạng thiếu máu và bảo đảm an toàn truyền máu, đầu năm nay Bộ Y Tế đưa hai giải pháp về nghĩa vụ của công dân liên quan đến việc hiến máu.

Giải pháp 1: quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu;

Giải pháp 2: quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với ngân sách dành cho các hoạt động vận động hiến máu.

Sau khi đưa ra những lý luận, Bộ Y Tế nghiên nghề giải pháp 2. Theo Bộ Y Tế, việc hiến máu được thực hiện trên cơ sở cân nặng của người hiến máu: Người có cân nặng từ 42 kg (93 pound) đến dưới 45 kg (99 pound) được phép hiến không quá 250 ml máu toàn phần mỗi lần; người có cân nặng 45 kg (100 pound) trở lên được phép hiến máu toàn phần không quá 9 ml/kg cân nặng và không quá 500 ml mỗi lần.

Bộ Y Tế khẳng định cả hai giải pháp đều không có tác động đến ngân quỹ của nhà nước mà chỉ ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm y tế với mức chi tiêu trung bình khoảng $22 triệu Mỹ kim/năm.

Bộ Y Tế giải thích rằng với dân số khoảng khoảng 90 triệu người, nếu áp dụng chính sách thứ nhất thì một năm sẽ có khoảng 46 triệu người phải tham gia hiến máu (trừ 30 triệu công dân dưới 18 tuổi và khoảng 14 triệu người mắc các bệnh không thể hiến máu).

Nếu thực hiện chính sách này thì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng $180 triệu dành cho quỹ bảo hiểm y tế. Còn nếu coi việc hiến máu là tự nguyện và trong điều kiện lý tưởng là có 18.2 triệu người hiến máu tình nguyện trong một năm thì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng $86 triệu.

Theo nghiên cứu, các quốc gia có ban hành Luật Về Máu thì không có quốc gia nào quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân, kể cả Trung Quốc.

Luật hiến máu của Trung Quốc quy định: “Các cơ sở, ban ngành Nhà nước, quân đội, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các đơn vị, Ủy ban dân cư và Ủy ban thôn xóm cần huy động và tổ chức cán bộ nhân dân của đơn vị mình đi hiến máu nếu ở độ tuổi phù hợp.”

Từ những phân tích trên, Bộ Y tế cho rằng nên lựa chọn giải pháp 2 để vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho nhà nước và xã hội. Bên cạnh đó, do nội dung của các chính sách được xác định có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân vì vậy theo quy định của Hiến pháp năm 2013 thì thẩm quyền ban hành chính sách thuộc Quốc hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp