Sunday, 29/09/2019 - 11:49:08

Người đàn ông phải cắt tứ chi vì bệnh nghi lây từ chó

WISCONSIN – Ông Greg Manteufel, cư dân Wincosin, đã phải cắt cụt chân tay vì căn bệnh có thể bị lây từ con chó ông nuôi. Ông Manteufel, 49 tuổi, nói rằng thật khó có thể tưởng tượng rằng chó Ellie lại là mối nguy hiểm đối với ông. "Chúng tôi yêu nó như con gái mình,” ông Manteufel nói. Tuy nhiên, chó Ellie có thể lại chính là lý do khiến ông Manteufel bị cắt cả hai tay và hai chân, mất da mũi và một phần môi trên. Nguyên nhân là do capnocytophaga, loại vi khuẩn có trong miệng chó Ellie hoặc một con chó nào khác mà ông Manteufel đã chạm vào.
Capnocytophaga thường được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo, nhưng hầu như không bao giờ lây bệnh sang người, trừ khi người đó có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Trước khi mắc bệnh, ông Manteufel hoàn toàn khỏe mạnh. Ông Manteufel nghĩ rằng ông bị cúm vào tháng 6, 2018, khi bị sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Khi tình hình không khá hơn, gia đình đã đưa ông đến bệnh viện. Các bác sĩ đã lấy máu và tìm thấy capnocytophaga, vi khuẩn gây nhiễm trùng máu nghiêm trọng dẫn đến huyết áp thấp và nhiều cơ quan nội tạng ngừng hoạt động.
Cho đến nay, ông Manteufel đã trải qua hơn 20 ca phẫu thuật, bao gồm cắt cụt hai tay và hai chân. Hiện ông đang trong quá trình phục hồi và học cách sử dụng tay, chân giả. Trường hợp của ông Manteufel cực kỳ hiếm. Các bác sĩ tại bệnh viện Froedtert và Đại học Y Wisconsin không thể giải thích cho tình trạng bệnh của ông. Trong 10 năm qua, đã có ít nhất 5 người khỏe mạnh khác có phản ứng nghiêm trọng với vi khuẩn này. Các nhà nghiên cứu hợp tác với trường y Harvard cho rằng nguyên nhân nhiễm bệnh có thể là sự thay đổi gene ở tất cả các nạn nhân. Trong khi đó, ông Manteufel cho biết "ngay cả khi Ellie là nguồn bệnh, chúng tôi sẽ không xa lánh nó. Chúng tôi còn chẳng thèm đem nó đi kiểm tra. Chúng tôi yêu nó đến cuối đời,” ông khẳng định.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising