Wednesday, 16/08/2017 - 11:23:04

Người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn hạt nhân


Ông Kenji Oribe và bà Nobuko Oribe trong căn hầm.


SUMA - Trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, một người đàn ông Nhật đã nghiên cứu xây hầm trú ẩn hạt nhân ngay sau nhà. Ông Oribe mất khoảng nửa năm xây hầm tránh hỏa tiễn. Theo ông Oribe, căn hầm này có khả năng chịu được áp lực nổ của một quả bom nguyên tử có sức công phá tương đương loại Hoa Kỳ từng ném xuống thành phố Hiroshima trong Đệ Nhị Thế Chiến, với điều kiện trái bom rơi cách hầm từ 660 mét trở lên. Những người trốn trong hầm có thể sống sót ít nhất hai tuần.

Vào tuần trước, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đe dọa sẽ phóng hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân tới đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Nhiều người dân Nhật lo lắng vì những hỏa tiễn này sẽ bay ngang qua ba tỉnh của Nhật Bản. Ông Oribe cho biết, số lượng đơn đặt hàng xây hầm trú ẩn đã tăng mạnh sau lời đe dọa của Bình Nhưỡng.

Cánh cửa hầm có độ dày gần 50 centimét, được gia cố bằng nhiều lớp bê-tông dày. Trong hầm có chứa thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản trong túi chân không, và cả giấy vệ sinh. Ngoài những đồ dùng thiết yếu, hầm trú ẩn này còn có hệ thống lọc không khí của Thụy Sỹ. Chi phí xây dựng một căn hầm như thế này tùy thuộc vào vị trí của công trình.

"Xây hầm trú ẩn hạt nhân rất tốn kém và mất thời gian, nhưng trong tình hình hiện nay, ai cũng cảm thấy cần có kế hoạch phòng ngừa mọi biến cố,” ông Oribe nói. Ông còn cho biết thêm, nhiều khách hàng yêu cầu nhân viên công ty ông đến quan sát nhà của họ, để xây hầm càng sớm càng tốt.

Ông Oribe nói: “Chúng tôi đã trải qua thảm họa Hiroshima và Nagasaki. Bây giờ, sau hơn 70 năm, mọi người lại lo lắng tấn công hạt nhân sẽ lặp lại.” Bất chấp lời đe dọa liên tục của Bắc Hàn, giới phân tích dự đoán sẽ khó xảy ra chiến tranh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp