advertisements
Friday, 19/07/2019 - 06:58:50

Người đàn ông Nam Hàn tự thiêu trước tòa đại sứ Nhật Bản

SEOUL - Vào 3 giờ 20 sáng thứ Sáu, một người đàn ông họ Kim, 78 tuổi, đã đậu xe trước tòa đại sứ Nhật Bản ở thủ đô Seoul rồi châm lửa tự thiêu. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị phỏng nặng và tử vong vài giờ sau đó. Lực lượng cứu hỏa khống chế ngọn lửa trong vòng 10 phút và đại sứ quán Nhật Bản không bị hư hại gì.

Chiếc xe thuộc sở hữu của một người bạn của ông Kim và nhà chức trách đã tìm thấy khoảng 20 bình gas nhỏ bên trong. Theo cảnh sát, một ngày trước sự việc, ông Kim có gọi điện cho bạn và nói rằng ông sẽ tự thiêu để bày tỏ sự căm phẫn với Nhật Bản. Cha vợ của ông Kim được cho là nạn nhân bị Nhật Bản cưỡng ép lao động trong thời chiến.

Sự việc xảy ra trong lúc căng thẳng giữa Tokyo và Seoul đang gia tăng quanh vấn đề đền bù cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời Đệ Nhị Thế Chiến, vốn đã kéo dài nhiều thập kỷ nay. Nhật Bản tháng trước tuyên bố hạn chế xuất cảng các vật liệu quan trọng sang Nam Hàn, khiến ngành công nghiệp sản xuất chip và điện thoại thông minh của nước này gặp khó khăn.

Nhật Bản cho hay biện pháp này là cần thiết do đã "mất niềm tin" trong mối quan hệ với Nam Hàn, đồng thời cáo buộc Seoul xử lý không đúng cách các nguyên liệu nhạy cảm nhập cảng từ Tokyo. Trong khi đó, Seoul cho rằng Tokyo đang trả đũa vì tòa án Nam Hàn yêu cầu các hãng Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng ép cách đây nhiều thập kỷ phải đền bù cho các nạn nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements