Tuesday, 25/12/2018 - 09:19:42

Người đàn ông 40 tuổi hiến tim, phổi, gan, thận cứu 5 người


Người vợ từ biệt chồng trước khi cơ thể của ông được hiến tặng cứu người] (Người Lao Động)

HÀ NỘI - Ngày thứ Hai, giám đốc Trần Bình Giang cho biết ngày 12-12 vừa qua bệnh viện Việt Đức đã thực hiện một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng vô cùng đặc biệt từ một người cho nhiều bộ phận trong cơ thể sau khi ông đã chết não.

Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện. Cũng theo GS Trần Bình Giang, với ca hiến đa tạng này, đây cũng là đầu tiên tại Việt Nam và bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và còn điều hợp giải phẫu một thận cho một bệnh nhi ở Sài Gòn. Đến thời điểm này, sau hơn 10 ngày được ghép tạng, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

Người hiến tặng cơ thể là một người đàn ông 40 tuổi ở Ninh Bình bị chết não do bị bể mạch não. Gia đình nói rằng khi còn sống, người đàn ông này từng chia sẻ mong muốn có nguyện vọng hiến tạng, nhưng không may bị chết não, vì thế gia đình đã báo cho Hội Hồng Thập Tự tỉnh Ninh Bình về nguyện vọng được hiến tạng.

Bệnh nhân được ghép phổi là N.V.Đ (nam, 17 tuổi) được chuyển đến BV Việt Đức từ BV Bạch Mai trong tình trạng rất nặng phải nằm trên giường thở dưỡng khí liên tục. Bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh mô bào phổi giai đoạn cuối với tiên lượng tử vong rất cao và giải pháp điều trị duy nhất trên thế giới là phẫu thuật ghép 2 phổi.

Do cuống phổi người cho lớn hơn so với người nhận nên các bác sĩ đã phải cắt bỏ thuỳ phổi để tương ứng với người nhận. Ca phẫu thuật ghép phổi bắt đầu được thực hiện từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 11 giờ đêm cùng ngày.

Ngoài ca ghép phổi, bệnh nhân ghép tim là một nam bệnh nhân 60 tuổi, mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực và nguy cơ tử vong rất cao trong vòng một tháng nếu không có tim hiến để ghép. Đến thời điểm này, bệnh nhân đã ngồi dậy ăn uống và sinh hoạt tại phòng cách ly sau ghép tim.

Cùng đó, một bệnh nhân ghép gan và một ghép thận cũng đã ổn định sau ghép tạng.
Một điểm đặc biệt của ca ghép đa tạng này là một em trai, 15 tuổi, mắc suy thận giai đoạn cuối ở BV Nhi Đồng II, được Trung Tâm Điều Phối Ghép Tạng Quốc Gia hỗ trợ điều phối "xuyên Việt" (bằng hàng không) chuyển một quả thận lấy từ người cho đa tạng chết não tại BV Việt Đức và ghép thành công. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tự thở và ăn uống được.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising